Chẳng qua cũng giống như những cơn mưa đầu hạ

Chẳng qua cũng giống như những cơn mưa đầu hạ

Tuyết Trinh 2017-06-02 22:06:04 202 1 1 0

Là một ngày mưa, lặng lẽ ngồi bên ly cà phê sữa nóng, một mình nhớ lại một vài chuyện cũ và người cũ mà thôi.....


Mưa mùa hạ. Cơn mưa đầu mùa bất chợt ập đến. Nhanh, nhanh lắm. Loay hoay trên tay với ly cà phê sữa tôi miên man suy nghĩ một số chuyện vớ vẩn.  

Tôi từng nhớ, có lần anh hỏi tôi "Em thích cơn mưa nào nhất?". Tôi đã vô tư trả lời rằng: "Mưa mùa hạ, anh à". Anh cũng từng hỏi tôi lí do tại sao nhưng tôi chỉ cười cho qua. Anh và tôi - hai con người chẳng có điểm chung gì, nhưng ông trời trêu ngươi lại sắp đặt cho chúng tôi gặp nhau trong thanh xuân tuổi 17 năm ấy. 

Tôi gặp anh cũng trong một buổi chiều mùa hạ. Gió nhẹ, tôi đang lê lết trên các bậc thang trường học rồi vô tình gặp anh. Tôi chẳng bao giờ tin vào cái gọi là tiếng sét ái tình - vừa gặp đã yêu như trong các câu chuyện ngôn tình lãng mạn mà tôi từng đọc nhưng thực tâm tôi đã yêu anh từ cái lần gặp đầu tiên. Một chàng trai với vẻ ngoài khá đẹp đang cùng các đàn anh khóa trên chơi bóng rổ. Tôi không hiểu sao lúc ấy nhìn anh đẹp lắm, đẹp một cách kì lạ. Nhưng bấy giờ chỉ có tôi thích anh, đoạn tình cảm ấy chỉ mình tôi biết, mình tôi thấu. 

Qua vài đứa bạn tôi biết anh là đội trưởng đội bóng rổ và còn là một thành viên của hội guitar trường tôi. Chả hay biết lúc đó trong tôi thế nào mà lại cả gan đăng kí học vào hội guitar. Anh đàn hay lắm. Tôi làm quen anh ngay trong những buổi học đầu tiên. Chúng tôi trao đổi số điện thoại, facebook, zalo. Anh rất vui tính lúc nào cũng khiến tôi cười. Cái cảm giác hạnh phúc gần kề mỗi lúc ở bên anh khiến tôi vừa vui, vừa lo sợ. 

Tất cả mọi cảm xúc đều vỡ òa khi mà anh đến trước mặt tôi và bảo: "Anh yêu em, Lan à". Tôi chỉ muốn hét lên trong niềm vui sướng. 17 tuổi năm ấy - tôi yêu anh

------

Tôi và anh đã xây rất nhiều mộng tưởng. Tôi mơ mình là một cô giáo viên còn anh là một bác sĩ. Chúng tôi có một cuộc sống tràn đầy hạnh phúc khi ở bên nhau. Chúng tôi đã chia sẻ với nhau rất nhiều thứ. Lúc tôi buồn anh luôn là người động viên, an ủi tôi. Anh luôn biết cách giải quyết những vấn đề mà với tôi là quá khó. Anh dạy tôi cách chấp nhận cuộc sống, cách mỉm cười với những khó khăn của cuộc đời mà có lẽ bởi vậy đã khiến tôi yêu anh nhiều hơn. 

Tôi thường có thói quen thích uống cà phê sữa và ngắm mưa mùa hạ. Lúc nào cũng vậy, mỗi lần vào hạ có mưa tôi cũng kéo anh vào một góc quán nào đó ngồi cùng tôi. Và cứ mỗi lần như thế tôi thấy tâm hồn mình bình yên đến lạ. Nhưng anh không hề giống tôi. Anh ghét cay ghét đắng những cơn mưa, bởi với anh như thế quá tẻ nhạt và yếu đuối. Anh và tôi có rất nhiều điểm trái ngược. Chẳng hạn như tôi thích ngồi trên đồng cỏ thả mình trong gió, còn anh, anh lại thích sự ồn ào khói bụi của đường phố. Nhưng không sao, chúng tôi vẫn bên nhau, vẫn nắm tay nhau bước qua những ngày tháng khó khăn của cuộc sống. Mà đến cùng thì bây giờ nghĩ lại khoảng thời gian ở bên anh cũng chẳng còn đáng quý như thuở ấy nữa. 

Đằng sau vẻ ngoài bình yên luôn ẩn chứa một cơn bão tố dữ dội. Cuộc đời dạy tôi thế đấy. Như bao cặp khác chúng tôi cũng có những lúc bất đồng, cãi cọ. Nhưng tôi đã không ngờ rằng lần đó đã khiến chúng tôi chia tay. Tôi nhớ rất rõ, tôi có hai người bạn thân một trai và một gái, mà nói rõ  hơn là Nam và Uyên. Tôi cùng Nam học chung lớp nên thường đi cùng nhau nhau, vậy mà đã làm anh ghen. Tôi đã nhiều lần giải thích nhưng anh chỉ cho đó là biện minh, là nói dối. Anh chẳng hay trái tim tôi đã nát vụn khi nhận được câu trả lời từ anh. Đó chưa phải là kết thúc. Thứ làm tôi bất ngờ hơn là ngày mà cô bạn thân của tôi nói với tôi rằng: "Lan ơi, xin lỗi cậu. Tớ... tớ cũng thích anh ấy. "Mọi chuyện có lẽ sẽ tốt đẹp hơn nếu như hai người họ không lén lút ở đằng sau tôi qua lại. Nhiều người bảo tôi họ vẫn thường đi chơi chung lắm, có khi còn mặt cả đồ cặp trông rất đẹp đôi nữa. Tôi đã từng cầu nguyện cho đó chỉ là hiểu lầm nhưng tiếc thật... 

Bầu trời của tôi khi ấy xám xịt. Tình yêu và tình bạn khiến tôi khó xử. Và kết thúc những chuỗi suy nghĩ ấy là lựa chọn của tôi. Tôi nói lời chia tay trước. Bởi tôi hiểu, tôi đã không thể giữ được trái tim anh. Nghĩa lí gì khi chỉ có một người gắng gượng còn một người đã bỏ mặc không quan tâm. Tôi chỉ hi vọng anh có thể làm cho Uyên hạnh phúc và Uyên sẽ không giống tôi mà để đánh mất anh. 20 tuổi - mối tình đầu của tôi tan vỡ.

------

Chẳng gì gọi là trọn vẹn cả, có gặp ắt có tan. Câu chuyện tình của chúng tôi cũng như những con mưa ấy, kéo đến nhanh chóng nhưng trong bỗng chốc lại tạnh ráo. Anh giờ đã có cuộc sống của riêng anh và tôi cũng vậy. Người ngoài nhìn vào và bảo chúng tôi chia tay là vì chẳng hiểu nhau, chẳng chung lòng. 

Tiếc rằng họ đã sai. Vì yêu nên tôi mới chọn buông tay, chọn từ bỏ một người sớm đã nhận định là tất cả. Tôi không cao ngạo hay đổ lỗi cho anh tuy tôi biết tình cảm anh dành cho tôi không trọn vẹn hay đủ niềm tin như tôi vẫn tưởng. 

Người ta vẫn yêu, vẫn hi vọng vào một cái gì đó xa xôi lắm nhưng đôi khi cũng đơn giản và hết sức nhỏ bé. Chả có gì gọi là mãi mãi, nhanh chóng hay lâu dài thì đến cuối cùng nó vẫn về chung một cái kết. Hay đơn giản rằng hạnh phúc, đau khổ, bất hạnh đều có nguyên nhân và kết thúc. Thật ra mọi chuyện diễn ra nhanh lắm chẳng qua là tại ta chưa bao giờ chịu hiểu, chịu để ý mà thôi. 

Mưa tạnh rồi, ly cà phê sữa vẫn đong đầy mùi vị ấy. Một chút đắng pha thêm tí ngọt. Đi nhanh thôi, kẻo mưa lại. Tôi vội thanh toán tiền, bước đi nhanh, hòa mình vào dòng người tấp nập. Chiều Sài Gòn, mưa mùa hạ, có tôi và những câu chuyện cùng anh bên ly cà phê sữa tỏa hương...

Sài Gòn ngày ấy, có anh và một người vẫn lặng lẽ cười, cầu cho anh một đời an yên hạnh phúc.