Chuyên mục đánh giá tác phẩm trên nhavan.net của Cu Bờm

Chuyên mục đánh giá tác phẩm trên nhavan.net của Cu Bờm

Tùng Hoàng 2017-11-03 15:07:11 52 1 2 0

Không dám có những ý kiến cao siêu. Chỉ mong dùng sự chân thành để nói lên suy nghĩ của bản thân về những tác phẩm được đọc. Hi vọng các tác giả sẽ tiếp nhận và trân trọng nó. Thân.


Chương 1: Bạn Giường, đừng nhìn cái tên mà vội đánh giá.

Bạn Giường là tác phẩm đầu tiên của Tâm Lê, người mà tôi luôn muốn học hỏi bấy lâu. Lúc mới đầu, khi nghe đến cái tên của tác phẩm và vài lời giới thiệu đi kèm, tôi đã rất lo ngại và không dám đọc. Bởi một tác phẩm có liên quan đến "chuyện ấy" muốn đạt được tính nghệ thuật là cực kỳ khó, kể cả với nhà văn chuyên nghiệp. May thay, tôi đã quyết định đọc và nhận ra tác phẩm không phải là truyện H. Những cảnh H của truyện chỉ đóng vai trò như một yếu tố quan trọng để thúc đẩy câu chuyện. Chúng được miêu tả khá tinh tế và không để lại cảm giác khó chịu cho người đọc.

Câu chuyện chủ yếu tập trung vào tuyến tình cảm của nhân vật chính, Nhã Uyên. Cô là một cô gái có tính cách phức tạp. Lúc thì mềm yếu, lúc lại lạnh lùng, hoặc có những khi trông thật mỏng manh nhưng cũng có những lần trông thật mạnh mẽ... Cô là người luôn biết cách phân tích tình huống và đưa ra phương án giải quyết nhanh chóng. Tuy đôi khi phần tình cảm của cô trở nên lấn lướt gây ra sự rối loạn trong hành động và suy nghĩ. Nhưng chung quy, cô vẫn có thể tự tìm lại con đường vốn có của bản thân theo thời gian. Dù cho trải qua việc gì, nó cũng chỉ khiến cô trở nên chai sạn và dần trưởng thành hơn.

Nhã Uyên gặp gỡ rồi yêu Quý Minh vì sự ấm áp và dịu dàng của anh. Ở anh hội đủ những yếu tố cần thiết của một người đàn ông dành cho gia đình. Tưởng chừng như họ sẽ có được hạnh phúc với nhau nhưng đáng tiếc hết lần này đến lần khác họ đều thất bại. Tất cả chỉ vì anh ấy quá tốt. Điều đó khiến Nhã Uyên cảm thấy áp lực và dẫn đến sự mặc cảm, tự ti. Một khi những khúc mắc hay hiểu lầm xuất hiện, chúng sẽ như giọt nước tràn ly khiến cô không đủ dũng cảm để tin tưởng anh. Và trớ trêu thay, người hiểu rõ hơn ai hết những suy nghĩ này của cô lại chính là anh...

Trái ngược với Quý Minh, Vinh thiếu gia ban đầu tiếp cận Nhã Uyên là có toan tính. Hắn thường tra tấn tinh thần của cô bằng những hành vi không giống ai của mình. Và không chần chừ lợi dụng cô những lúc cần thiết. Đối mặt với hắn, Nhã Uyên thường cảm thấy bồn chồn, lo lắng và một chút hiếu kỳ. Giữa hai người có một bầu không khí kích thích khiến tôi luôn cảm thấy hồi hộp mỗi khi họ xuất hiện cùng nhau. Tôi tự hỏi liệu tình cảm của Vinh thiếu gia dành cho Nhã Uyên có tiếp tục phát triển? Và khi chân tướng sự việc được tiết lộ, hắn sẽ làm gì? Tôi thực sự rất mong chờ những tình tiết tiếp theo của câu chuyện.

Ngoài sự độc đáo của ba nhân vật và chuyện tình hấp dẫn của bọn họ. Bạn Giường còn có một số điểm đáng chú ý khác liên quan đến vấn đề nữ quyền. Như việc đánh giá quan niệm con gái không được phép quan hệ trước khi lấy chồng. Hay sự khác biệt trong cách đối xử giữa nam giới và nữ giới về những thị phi chốn công sở. Chúng tuy không được đào sâu nhưng lại là nhân tố quan trọng tạo nên sức hút cho câu chuyện. Tôi đặc biệt thích những bộ truyện nói về vấn đề nữ quyền như thế này.

Không chỉ đầu tư về nội dung, Bạn Giường của Tâm Lê còn rất chăm chút trong khâu xây dựng bố cục và kết cấu truyện. Ấn tượng đầu tiên của tôi là cách vào đề ở một số chương khá thú vị. Việc mở bài bằng những đoạn liên tưởng, tưởng tượng khiến tôi rất thích thú mỗi khi đọc chương mới.

Cách sử dụng miêu tả nội tâm khá tốt. Nếu có thể tiết chế một số kiểu câu hỏi độc thoại nội tâm mang tính hiển nhiên. Thì đoạn văn sẽ trông hài hòa và bớt gượng gạo hơn.

Cách đổi ngôi kể từ quyển một qua quyển hai dường như là dụng ý của tác giả. Có lẽ muốn ám chỉ rằng cuộc đời của Nhã Uyên bắt đầu có những thăng trầm không thể đoán trước. Và cảm xúc của cô nàng cũng sẽ trở nên phức tạp hơn so với quá khứ.

Một điểm thú vị khác chính là nhân vật Khánh Duy. Anh chàng này luôn xuất hiện đúng lúc, đúng nơi và làm đúng việc để khiến cuộc đời Nhã Uyên rơi vào khốn đốn. Có lẽ đây là dụng ý của tác giả khi tạo ra một nhân vật phản diện dùng để chỉ trích. Tôi nghĩ rằng nếu Khánh Duy có thể bị ghét cay ghét đắng thì bộ truyện sẽ rất thành công.

Ngoài ra, truyện có một điểm trừ cần sớm thay đổi để hoàn thiện hơn. Đó là lời thoại của nhân vật vẫn chưa được tự nhiên lắm, đặc biệt là những lời tán tỉnh của Vinh thiếu gia với Nhã Uyên. Cái chất ngầu và tinh quái của Vinh thiếu gia chưa được thể hiện qua từng lời nói giống như tôi tưởng tượng. Mong là tác giả có thể sớm khắc phục vấn đề này.

Nếu bỏ qua những lỗi nhỏ nhặt thì Bạn Giường thực sự là một bộ truyện hay, đáng giá để đọc. Tôi cảm thấy tiếc nuối khi bộ truyện sắp kết thúc. Trong những chương cuối, tôi hi vọng tác giả có thể mang đến một cái kết hợp lý và hấp dẫn cho câu chuyện. Mong rằng bộ truyện sẽ thành công và được nhiều người biết đến hơn nữa.

Người viết cảm nghĩ: Cu Bờm.

Tác phẩm này vẫn chưa kết thúc và đang được viết tiếp ...
Trịnh Ngọc Lâm 2017-11-03 10:37:46
Rất mong bạn góp ý cho mình tp Thoang thoảng hương rừng và Gió cuốn mặt hồ để m tiến bộ
Tùng Hoàng 2017-11-03 11:42:03
Ok bạn. Mình sẽ cố gắng dành chút thời gian. Rất vui vì bạn đã đọc bài này của mình.