Có một tình bạn gọi là...

Có một tình bạn gọi là...

Thu Trang 2017-08-05 21:14:37 3 0 0 0


Chương 1

Tôi đang có một tình bạn. Chúng tôi quen nhau khoảng năm năm. Nhưng chúng tôi lại không thể gọi tên một cách chính xác cho mối quan hệ đó. Thân nhau hơn đối với những người bạn bình thường, nhưng nếu gọi là bạn thân thì lại có chút dư thừa. Đôi lúc cực kỳ thân thiết, cùng nhau đi ăn, cùng nhau trò chuyện, cười đùa vui vẻ. Nhưng... lại có những khi, tình cảnh ấy lại vô cùng nhạt nhòa.

Riêng tôi, có lẽ vì tôi chọn cách sống ích kỷ, nên đối với người mà tôi gọi là bạn thân lại khắt khe hơn một chút. Người đó có thể hòa đồng với tất cả mọi người, nhưng đặc biệt chỉ thân thiết với mình tôi thôi. Bạn hỏi vì sao ư? Vì tôi không có cảm giác an toàn khi làm bạn với ai đó, nhất là người tôi chỉ định rằng sẽ thân thiết với mình. Tôi thường hay nghĩ rằng một ngày nào đó, người ta bỗng dưng nhận thấy rằng bản thân tôi là một đứa tẻ nhạt, chán ngắt, họ sẽ tìm đến người có thể giúp họ vui hơn, người mà khiến họ cảm thấy thích thú mỗi khi gặp mặt. Không phải người này thì là người khác, họ luôn dễ dàng kiếm cho mình một người bạn theo tiêu chuẩn luôn thay đổi của họ...

Người bạn tôi, cô ấy là một cô gái dễ thương, à, CÓ LẼ VẬY ^^. Thật ra thì cô ấy rất có duyên, nhỏ là một người hòa đồng, dễ kết bạn, đôi lúc lại có chút vô tư mà có lẽ nhỏ không nhận thấy. Kết bạn với nhỏ, có những lúc tôi cảm thấy hiểu hết toàn bộ con người của nhỏ, nhưng đôi lúc tôi lại nhận ra, à, mình không biết một chút gì về nhỏ cả. Cũng không phải là vì quá bí ẩn, chỉ đơn giản là đôi lúc nhỏ suy nghĩ như một đứa trẻ, có lúc lại nói những lời sâu sắc, trưởng thành. Nhỏ dễ kết bạn hơn tôi, có lẽ vì thế mà đôi khi tôi thấy nhỏ rất được yêu mến, hầu như những cuộc hội họp, sinh nhật nhỏ đều sẽ được mời. Tôi với nhỏ, chân thành nhất mà nói là cả hai thế giới. Có thể quen biết nhau là một kì-tích-của-tạo-hóa ấy.

Tính cách của chúng tôi là vậy, khác nhau một trời một vực. Hai năm đầu, theo những gì mà tôi cảm nhận được, chúng tôi đã là những người bạn thân thực sự. Cùng nhau rong chơi, tụ tập ăn uống hay cả những lần vào lớp trễ nữa... Nhưng thời đấy, tình bạn của mọi người hầu hết đều rất thuần khiết, chơi là chơi, nhưng vẫn không quên học hành tử tế, giờ giấc chơi bời đều được giới hạn cả, nên thân thiết chỉ vậy, cũng không thể phát triển hơn nữa. Lúc đó, có lẽ là quãng thời gian đáng nhớ nhất mà khi trưởng thành rồi sẽ khó mà tìm lại được.

Sỡ dĩ tôi nói đó là một mối quan hệ không thể gọi tên bởi sau này, khi chúng tôi dần trưởng thành, đến với xã hội rộng lớn này, ai cũng đều choáng ngợp với những mối quan hệ mới, những người bạn mới. Chúng tôi rất hiếm khi liên lạc với nhau, cứ cách vài tháng mới gặp nhau một lần, không rõ lý do lắm, Nhưng chắc đều bận cả, bận với học hành, công việc, bận dành thời gian cho người khác, cho những điều mới lạ trong quãng thời gian trưởng thành. Nếu vô tình gặp nhau, sẽ đơn giản chỉ là chào hỏi xã giao, hay vui đùa chút ít rồi đường ai nấy bước. Chỉ khi chính thức hội họp, chúng tôi mới thoải mái đùa giỡn, trò chuyện hay kể cả những điều thầm kín, những câu chuyện với đủ loại sắc thái biểu cảm.....

Vì vậy, đôi lúc tôi cảm thấy chúng tôi giống như những diễn viên vậy, ngoài diễn những câu chuyện của đời mình, chúng tôi còn kiêm thêm một câu chuyện bí ẩn kiểu như những điệp viên mật ấy. Đối mặt với thế giới, chúng tôi chỉ là những con người bước ngang qua nhau, có thể quen, có thể không. Nhưng khi về lại với tổ chức , chúng tôi lại trở về với quảng thời gian trước, quen biết rất lâu, hiểu nhau rất rõ, nhưng lại không thể nắm bắt, không thể gặp gỡ nhau quá thường xuyên, sẽ bị lộ đấy....

Bạn thân, đôi khi là một thứ gì đó đáng giá lắm, nhưng cả hai chúng tôi đều đồng tình rằng giữa chúng tôi không phải là bạn thân, nhưng vẫn quý giá hơn chữ bạn. Bởi nếu chỉ là bạn, thời gian lâu như thế, chúng tôi đã không còn giữ liên lạc nữa, tình cảm cũng nhạt nhòa đi rồi. Riêng bọn tôi thì khác, tuy rất lâu mới gặp lại nhau, nhưng thái độ dành cho nhau không khác gì lúc trước, vẫn hào hứng, vẫn vui vẻ như thế. Chỉ là có những lúc gặp nhau lại tỏ ra bình thản một cách khó hiểu.

Có người từng bảo ta dễ mở lòng hơn với người lạ. Vậy có lẽ nào chúng ta là người lạ từng quen không? Cô ấy từng bảo với tôi rằng cô ấy không thích gặp nhau quá nhiều lần, như vậy sẽ rất nhàm chán, sẽ không còn chuyện gì thú vị để kể nữa. Chắc là cô ấy muốn có những khoảnh khắc không thể nói hết bằng lời, có những khoảnh khắc muốn nói hết nhưng lại không đủ thời gian, chỉ có thể nhìn nhau rồi cười, mong cho người kia hiểu được những gì mình muốn nói thông qua ánh mắt và nụ cười buồn.

Chúng tôi vẫn có thể gọi nhau bằng những danh xưng mà chỉ-có-bạn-thân mới có thể gọi, nhưng lại ít khi liên lạc, gọi, điện hay nhắn tin cho nhau vì sợ ngườ ta phiền. Bởi chúng tôi còn chưa xác định được rốt cuộc chúng tôi là gì của nhau.

Thật ra, nếu bạn đã đủ trưởng thành, nhìn lại quá khứ của mình, có lẽ bạn cũng từng có những mối quan hệ không rõ ràng. Cảm như đôi lúc nó là một thứ cực kỳ quan trọng, nhưng đôi lúc nó lại như bao mối quan hệ khác, không có điểm nổi bật. Tôi đã từng, bạn thì sao?

 Và, bạn gọi nó là gì? Hay đơn giản chỉ là một mối quan hệ không tên?