Cuộc sống đôi khi là thế !

Cuộc sống đôi khi là thế !

Apple Trương 2018-06-08 20:28:26 48 0 0 0

Cuộc sống không phải lúc nào cũng như mọi người mong muốn. Cho nên đừng buồn phiền, bởi vì đời là vậy.


Cuộc sống cho ta một số phận, giàu nghèo - sang hèn gì, thì đó vẫn là cuộc sống thuộc về mình. Nên bạn hãy đừng buồn, đừng oán trách ông trời hay oán trách số phận. Bởi vì, từ lúc trong bụng mẹ và tới lúc sinh ra, vốn dĩ đã có một cuộc đời định sẵn, bạn chỉ việc cứ thế từ từ lớn lên và bước tới mà thôi.

Người ta nếu chẳng may, sinh ra và lớn lên ở một gia đình nghèo khó, suốt ngày chỉ biết mưu sinh để kiếm sống qua ngày, khó khăn, chật vật, nản chí rồi bỏ cuộc. Họ lại than trách ông trời: "Tại sao ông lại an bài cho tôi một cuộc đời đau buồn như thế, tại sao không cho tôi được sinh ra ở một gia đình giàu có hơn?".

Nhưng thật ra, họ, tôi và các bạn chẳng biết "ông trời" là ai cả. Nếu có chăng chỉ là một bầu trời xanh, đầy ắp những án mây, tồn tại vĩnh hằng một "ông trăng" và một "ông mặt trời", đúng không các bạn?

Vậy nếu bầu trời kia là vô tri thì tại sao con người ta lại thích gọi, gọi mãi cũng chẳng bao giờ nghe được câu trả lời. Nên thay vì chúng ta cứ mãi than vãn, mãi trách móc số phận thì hãy tự mình mà cố gắng, nỗ lực học tập và lao động hết mình. Việc này có thể sẽ không giúp bạn thay đổi được hoàn toàn số phận của chính mình, nhưng tôi tin rằng dù là một thay đổi nhỏ do chính sự nỗ lực của mình, các bạn sẽ thấy cuộc sống này vui hơn và có ý nghĩa hơn.

Đôi khi tôi cảm thấy, việc chúng ta tin vào một "Đấng thần linh" cũng là việc tốt. Tại sao tôi lại nói như vậy, đơn giản thôi, việc này hiện hữu ngay trong cuộc sống của mỗi người, cụ thể là khi bạn nghèo khổ, bạn không có tiền, bạn thường cầu nguyện rằng: "Xin hãy cho con có thật nhiều tiền, xin hãy cho con trúng số", chẳng hạn. 

Nhưng tôi nghĩ, chẳng có thần linh nào lại đem tiền đến ngay cho bạn, hay việc bạn mua một tờ vé số, chưa thấy trúng số đã thấy mất một khoản tiền nhất định.

Và khi con người ta bệnh tật, họ lại cầu nguyện:"Xin hãy cho con sức khỏe, con sẽ làm nhiều việc thiện, sẽ giúp đỡ mọi người xung quanh". Như vậy thật tốt khi con người ta tin vào thần linh phải không các bạn?.

Vì tin tưởng rằng, có một ánh mắt luôn dõi theo những điều ta làm, có một tấm lòng sẽ sẵn sàng giúp đỡ khi ta gặp khó khăn, làm con người ta có chỗ dựa, làm con người ta biết sợ và sống tốt hơn.

Rồi cũng có những người, họ không thiếu tiền, họ sống trong sự giàu sang, họ không có bệnh tật, nhưng họ lại có tham vọng và lòng đố kị với người khác. Thế rồi, họ cũng cầu nguyện, nhưng xa xỉ hơn những người nghèo khổ.

Họ cúng bái lễ vật, thức ăn, hoa quả đầy ắp cả mâm, để đổi lấy sự linh thiêng cho lời cầu nguyện của mình: "Xin hãy cho con giàu có hơn, xin hãy mang xui xẻo đến người con không thích". 

Nhưng họ quên mất rằng, khi con người ta làm điều gì sai trái và cảm thấy có lỗi người ta cũng sẽ phải đến cầu xin " Đấng thần linh" tha tội. Như vậy, cũng có nghĩa là họ tự đẩy bản thân vào một vòng lẩn quẩn không lối thoát rồi.

Việc con người ta gặp điều không may, điều xui xẻo, không hẳn là do "Đấng thần linh" nào sắp xếp, mà đơn giản chỉ là do số phận mà mỗi người đều phải trải qua. Đừng cười nhạo, hay hả hê trên sự đau khổ và buồn tủi của bất cứ ai, bởi vì sẽ có lúc bạn cũng sẽ phải trải qua những khó khăn trong cuộc sống.

Khi tôi viết ra những điều này, không phải vì tôi là một người hoàn hảo, mà chính tôi đã trải qua những điều ấy. Tôi đã từng làm người tốt, đã từng nhiều lần biến mình thành người xấu, và tôi kịp nhận ra một điều: "Mình nên sống đúng với lẽ phải ở đời, thì bản thân sẽ tự cảm nhận được cuộc sống này an nhiên và bình thản".