Cuốn sách của mẹ Giản Đơn

Cuốn sách của mẹ Giản Đơn

LiLy Nguyễn 2017-05-09 08:28:44 100 1 5 16

Nếu con biết mẹ đã mong chờ con thế nào, con sẽ biết vì sao đối với mẹ con là quan trọng nhất. Mẹ đã nói con là tình yêu lớn nhất đời của mẹ khiến bố con không thích. Ừ thì mẹ biết đối với con là tình thương yêu, đối với bố con là tình yêu thương. Và chúng ta là gia đình hạnh phúc mãi mãi có mẹ có con và cả bố con nữa chứ. Mẹ yêu tất cả một tình yêu không bao giờ thay đổi.


Chương 1

Con của mẹ!

Ngày đầu tiên mẹ biết, mẹ đã được lên chức mẹ và chồng của mẹ được lên chức Bố. Nghĩa là ngày con hình thành trong bụng mẹ. Mẹ đã sung sướng đến rơi nước mắt, nước mắt của Hạnh phúc. Của những năm tháng dài ba con và mẹ bên nhau, cố gắng đợi chờ tia hy vọng mong manh. Bởi trước đấy, bác sỹ chuẩn đoán mẹ: "Vô sinh" Nhờ có bố con luôn ở bên động viên, an ủi và đưa mẹ đi chạy chữa khắp nơi không quản nắng mưa, bão tố, xa xôi, cách trở... Nhờ ơn giời thương xuống hay phép màu kỳ diệu của cuộc sống, của tình yêu vô bờ bến mà bố mẹ dành cho nhau, hay nhờ y học hiện đại. Mà mẹ có được thiên chức cao cả, quý giá của người phụ nữ. Dẫu gì thì mẹ cũng đã được ôm con trong vòng tay mẹ, suốt cuộc đời này. Mẹ yêu con. Món quà đầu tiên mà mẹ nghĩ tới để dành tặng con của mẹ ngày con chào đời. Nó sẽ do chính tay mẹ làm ra, sẽ là những gì tốt đẹp nhất mà mẹ muốn gửi gắm nơi con. Mẹ thích đọc sách và sau nhiều năm tháng mẹ nhận ra rằng: "Một quyển sách có ý nghĩa quan trọng rất nhiều đối với cuộc đời mỗi người"...

Mẹ đang kiếm sống bằng nghề làm những món đồ chơi bằng vải cho trẻ con như: Gối ôm, nôi ngủ, thú bông,... Phải rồi. Mẹ sẽ làm sách vải cho con. Một cuốn sách với những trang viết ngắn gọn, những hình ảnh mô phỏng đầy màu sắc phù hợp với những năm tháng đầu đời của con.

Đó là điều mẹ nghĩ tới và bắt đầu làm từ tháng thứ nhất. Lúc này con chắc chỉ mới là một chấm nhỏ theo như những gì mẹ được bác sỹ cho biết.

...

Mẹ nghĩ trang sách sẽ mang hình tròn, bởi trái đất tròn. Và mẹ mong dù ngày nào đó, con có phải xa mẹ thì bằng yêu thương, mẹ và con sẽ tìm được về lại bên nhau. Bởi hình tròn không điểm đầu và cuối. Có đi bao vòng cũng sẽ gặp lại nhau tại bất cứ điểm nào đấy trên đường tròn. Giống như mẹ và bố con cũng vậy. Không đơn giản chỉ là yêu nhau mà đến được với nhau, bố và mẹ cũng đã từng trải qua rất nhiều thăng trầm của cuộc sống, có lúc hiểu nhầm, có lúc hờn ghen, có lúc không cùng chung suy nghĩ, sở thích, có lúc tưởng sẽ mất nhau mãi mãi. Có lúc đã ở rất xa nhau, đã đi về những hướng khác nhau. Cuộc sống mỗi người là một con đường với muôn ngàn ngã rẽ, là những đường thẳng song song, vĩnh viễn không gặp nhau hoặc có khi gặp nhau tại một điểm rồi càng lúc càng xa nhau... Đó là nợ duyên. Đi hay ở, lâu dài hay ngắn ngủi tùy ở lòng mình con ạ.

...

Mẹ chọn bìa sách màu xanh da trời, màu của hòa bình, của hy vọng... của buổi bình minh rạng rỡ để mong chờ cuộc đời con yêu của mẹ luôn tươi đẹp. Trang đầu tiên mẹ viết lên hai chữ: "Ba Mẹ" Để mong con nhớ rằng: Dẫu cuộc đời này có ngang trái với con, không còn ai tin yêu con, ở bên con. Thì vẫn có đây ba và mẹ. Những người luôn đặt niềm tin yêu nơi con, không bao giờ buông bỏ con dẫu con có phạm bao lỗi lầm không thể tha thứ trên đường đời. Thì tình yêu của ba và mẹ, vẫn còn mãi và mong con vì tình yêu đó mà quay đầu, hướng thiện.

.....

Cuộc đời mỗi người là một cuốn sách, với rất nhiều trang giấy còn nguyên sơ và mỗi chúng ta là một cây viết. Vậy nên mẹ chọn trang đầu tiên màu Trắng, con yêu ạ. Bởi khi con vừa sinh ra đời, con vẫn còn trong sáng, ngây thơ... Khi con vào lớp một, con sẽ được học viết bằng những chiếc bút chì và đằng sau mỗi cây bút chì luôn có cục tẩy, để sai con có thể sửa. Bởi con còn bé bỏng, người chưa biết là người không có tội. Những lỗi nhỏ của con sẽ dễ dàng được tha thứ không chỉ một lần mà rất nhiều lần. Khi con lớn lên thêm chút nữa, con sẽ phải viết bằng những cây bút mực, mà khi bất cẩn con sẽ làm nó lem mực lên trang giấy trắng, lên những gì con đã bỏ công sức để hoàn thành và giờ nó đã bị phá hỏng, lên bàn học, lên bạn bè và lên cả chính con. Mực không dễ gì xóa bỏ. Giống như những lỗi lầm nghiêm trọng hơn của con. Con sẽ phải chịu phạt, sẽ phải nhận ra nhiều điều không mấy dễ chịu từ những lần vấp ngã đó. Nhiều bạn hay ít bạn. Được quý mến hay ghét bỏ là do cách hành xử của con. Nếu con cứ bất cẩn, cứ mãi vụng về cuộc đời con sẽ vương nhiều màu sắc không được như ý.

Ngược lại, những người xung quanh con cũng có thể làm vấy bẩn lên con, con có thể tức giận, con có thể thù ghét họ không vì bất cứ lý do nào.

Và mẹ mong con rộng lòng tha thứ, lùi một bước là trời cao biển rộng con à.

...

Và dù con thế nào, mẹ cũng luôn mong đời con là màu hồng tươi tắn, trẻ trung đầy ý nghĩa. Mong những trắc trở, chông gai, những khó khăn của cuộc sống không làm con lùi bước hay gục ngã. Mẹ chọn trang sách thứ 2 màu Hồng với những chữ cái, để con tự ghép nên điều con mong ước. Con của mẹ có thể thiên về gia đình, về bạn bè hay tình yêu. Đời con là của con, con có thể tự quyết định mà không cần hỏi ý của bố mẹ. Và mẹ mong con sẽ không bao giờ phải hối hận khi đã chọn lựa.  Mọi thứ đều có tình và lý, con ạ. Hãy cân bằng để không sai lầm.

...

Trang thứ 3, mẹ yêu màu Tím, màu đại diện cho sự thủy chung son sắt trong tình cảm. Mẹ cũng mong con mẹ có tình yêu ít ngang trái, và dẫu có trắc trở thì cả con và người con chọn để gửi gắm yêu thương trong phần đời còn lại sẽ vững lòng tin yêu để cùng nhau vượt qua. Để xây dựng mái ấm mà sau tất cả những vất vả của cơm áo, gạo tiền, của công danh, sự nghiệp, của những việc không tên... Các con có thể đón nhau và nở nụ cười thật tươi. Có thể tạo cho nhau không gian yên bình để dù đi đâu, dù xa cách bao lâu. Vẫn mong ngày trở về với yêu thương vẹn nguyên như thủa ban đầu.

...

Trang thứ 4 mẹ chọn màu Xanh của cỏ cây, hoa lá... Để con hiểu rằng: Thiên nhiên luôn tươi đẹp, khi con quá mệt mỏi với những xô bồ của cuộc sống. Con hãy tìm về với tự nhiên, với non xanh nước biếc, với muôn thú, mây ngàn và trăng trong... Đừng quên ngắm nhìn con nhé, và đừng mãi chỉ hướng về một phía xa mịt mù... Xung quanh con, rất gần, thậm chí ngay dưới đất cứng hay bùn lầy nơi chân con. Hạnh phúc cũng vẫn đang mỉm cười đợi con cầm lên... Con người chúng ta thường hay mơ xa xôi, thích với những thứ ngoài tầm tay, cao sang hơn mình mà quên mất rằng, cái đang nắm trong tay mới thật là quan trọng. Khi mất đi rồi sẽ không thể có lại nguyên vẹn. Quá Khứ tạo nên con người con Hiện Tại và Hiện Tại sẽ làm nên con người con của Tương Lai. Quá Khứ không thể thay đổi còn Tương Lai vẫn do con quyết định. Con đừng để chúng làm ảnh hưởng nhau.

...

Trang thứ 5 là màu Cam ba con thích. Vì sao ba con thích màu cam rực rỡ, chói lòa.?. Vì ba của con là người đàn ông vỹ đại, ba con vừa lo chu toàn sự nghiệp, công danh vừa hết lòng yêu mẹ thương con. Có thể ba con không quá hoàn hảo, ông cũng có những phút lơ đãng và "say nắng vàng" Thứ tình trăng gió hương hoa đó, sẽ sớm phai nhạt khi ba còn mẹ con mình. Dẫu ba có quên mẹ con mình thì ba vẫn là người tuyệt vời. Bởi ông dám sống đúng với tình cảm thật của mình. Ông đã chọn dứt khoát để không ai phải lưu luyến đau khổ. Con hãy trân trọng điều đó, tôn trọng sự chọn lựa của ba con. Khi con gặp tình yêu đích thực của đời con, mẹ tin không cần phải nhiều lời. Con sẽ hiểu đúng.

...

Mẹ thật lòng không muốn chọn màu Xám u buồn. Nhưng cuộc đời không phải lúc nào cũng toàn những màu sắc tươi đẹp như mình mong chờ con ạ. Mẹ muốn con sớm chạm vào mảng tối, lạnh lẽo thậm chí buốt giá tới tận cùng xương tủy, khiến trái tim con muốn ngừng đập, trí óc con thôi suy nghĩ... để trân trọng những ngày tháng tràn ngập nắng vàng, ấm áp hơn. Phong ba, bão tố, đơn côi, đau buồn, khổ ải ... Lâu hay chóng qua đều nằm trong quyền quyết định của con, con à. Con có thể yêu một người tới sẵn lòng chết vì người ta, nhưng người ta chắc gì đã bận tâm tới mạng sống của con.  Có thể người ta tốt với người này và không tốt với con. Con đừng vội trách họ mà trước tiên con hãy trách bản thân mình. Sự hòa hợp là điều không thể thiếu để tất cả mọi thứ tình cảm thăng hoa. Có thể con ghét suy nghĩ về cách sống của mẹ, của ba. "Cha mẹ sinh con trời sinh tính." Mẹ chỉ có thể hướng con theo mẹ, cầu mong những điều tốt đẹp ở mãi bên con. Bằng tất cả tình yêu thương của mẹ. Con nhé, hãy vượt qua hãy mạnh mẽ và đừng bao giờ gục ngã. Đời con là của con, hạnh phúc khi ta được là chính ta, được làm những việc ta muốn, được hưởng những gì ta làm ra bằng công sức và nỗ lực của bản thân. Chẳng ai cho không ai cái gì, và chẳng ai có thể cười trên nỗi đau của người khác mãi đâu con. Vay một sẽ phải trả mười, đạo đời là từ trong Tâm. Người có ăn có học, có Tài mà không có Đức. Cũng chỉ là người bỏ đi con à.

...

Trang cuối cùng, mẹ chọn tặng riêng con màu đỏ rực rỡ. Màu của đam mê cháy bỏng, của nhiệt huyết không phai tàn. Mẹ mong con sớm xác định tương lai, ước mơ nghề nghiệp và không ngừng nỗ lực chăm chỉ để đạt tới. Khi con có ước mơ, con sẽ không bao giờ lạc hướng. Và thành công sẽ tới với những ai không từ bỏ đam mê. Dẫu đam mê đó không nhận được nhiều sự ủng hộ. Đừng vội lo lắng con ạ, ở mỗi thời điểm khác nhau. Người ta lại có cái nhìn, sự nhận biết khác biệt. Có thể hôm nay họ chưa hiểu. Ngày mai họ sẽ thông tỏ. Chỉ cần con đừng vội từ bỏ. Đại dương mênh mông vẫn luôn chờ đón với muôn ngàn bí ẩn.

...

9 tháng 10 ngày... Mẹ muốn mãi được ôm con trong vòng tay này, chở che cho con qua chớp bể, mưa nguồn. Mẹ khép lại cuốn sách cuộc đời vẫn một màu xanh của hy vọng sáng ngời. Mong con khôn lớn nên người. Sớm thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc trong tình yêu. Dù con là trai hay gái, con vẫn là con yêu của ba mẹ. Con vẫn phải đứng và bước đi trên chính đôi chân của mình.

Mẹ mong con đừng bao giờ quên: "Tình yêu luôn quanh ta" và dẫu có bất cứ điều gì xảy đến thì tình mẹ dành cho con vẫn vẹn nguyên như thủa ban đầu mẹ ru con: "Ầu ơ... Mẹ thương con có hay không? Thương từ khi thai nghén trong lòng..."


....... còn tiếp.......

Đọc tiếp: Chương 2: Cuốn sách của mẹ Khánh Linh