Cuốn sách của mẹ Giản Đơn

Cuốn sách của mẹ Giản Đơn

LiLy Nguyễn 2017-05-09 08:28:44 95 1 5 16

Nếu con biết mẹ đã mong chờ con thế nào, con sẽ biết vì sao đối với mẹ con là quan trọng nhất. Mẹ đã nói con là tình yêu lớn nhất đời của mẹ khiến bố con không thích. Ừ thì mẹ biết đối với con là tình thương yêu, đối với bố con là tình yêu thương. Và chúng ta là gia đình hạnh phúc mãi mãi có mẹ có con và cả bố con nữa chứ. Mẹ yêu tất cả một tình yêu không bao giờ thay đổi.


Chương 3: Cuốn sách của mẹ Nemo (Nemo's book)


***

Con yêu biết không, mẹ rất kém đọc tiếng Anh. Còn viết thì tàm tạm, ấy thế mà bố con thản nhiên tuyên bố: "Dạy con học là chuyện của mẹ. Bố chỉ phụ mẹ đưa đón con đi học."

Cuốn sách của chị Khánh Linh con thì đòi toàn từ tiếng Anh theo kèm hình ảnh, thật sự đã làm khó mẹ rất nhiều. Mẹ cứ phải soát đi soát lại xem để ghép từ trang này qua trang khác thừa thiếu những chữ cái gì.

Mẹ bắt đầu ốm nghén, buồn ngủ uống nước lọc cũng nôn ẹo. Cả ngày mẹ cứ phải nhí nhách hết bim bim lại tới kẹo bánh đồ ngọt. Trước không bao giờ mẹ uống nước đường mà giờ uống thấy ngon đến lạ, ngày nào cũng phải hai, ba cốc. Đêm vẫn phải uống dẫu biết bầu bí là dễ mắc bệnh răng miệng nếu dùng ngọt về đêm... Nghe nói nghén ngọt thường là con trai. Vậy là mẹ sẽ có một thằng khỉ con, lão Tôn nhỏ của mẹ.

Hôm nay mẹ anh Nemo tới thăm mẹ. Anh Nemo của con mới hơn một tuổi. Nhìn thấy mấy món đồ bằng vải mà mẹ làm nhưng vẫn chưa biết nên làm gì với chúng thì thích lắm. Bởi có ôtô các loại, có cả máy bay nữa chứ. Tha hồ ném khắp nhà mà không sợ bị đổ vỡ hay làm đau ai. Mẹ anh con thấy vậy lại muốn mẹ làm cho anh con một cuốn sách để có thể vừa học vừa chơi dù anh của con còn quá nhỏ để phải học.

Vậy là mẹ có cơ hội để nghĩ nhiều hơn khi biết con là con trai. Anh con thích phim hoạt hình chú cá Nemo lắm, cũng giống như chị Khánh Linh của con rất thích những chú thỏ trắng. Thế nên bìa sách mẹ làm hình cá Nemo rất hợp lý phải không? Từ đồng hoang mẹ mang hồn mình thả vào đại dương sâu thẳm với muôn ngàn điều kỳ bí.

...

Trang đầu tiên vẫn là những hình khối, mẹ các anh chị con có vẻ mê Toán giống mẹ ngày còn đi học quá. Những hình khối muôn màu, muôn dạng như cuộc đời mỗi con người chúng ta.

...

Trang thứ 2 là một loạt các con vật trong phim hoạt hình anh con thích. À, mẹ sẽ ghép chúng thật hợp lý theo kiểu. Con Thỏ hay bị con Hổ bắt nạt nè... Con Hươu thì rất yêu quý Thỏ trắng dễ thương. Bao giờ con lớn, nhất định mẹ sẽ đưa con đi vườn Bách Thú để xem nhiều con vật hơn.  Mẹ đã ước, con sẽ ẩn tuổi của mẹ hoặc bố nhưng không được rồi vì phải ba năm nữa mới đến năm tuổi của mẹ còn năm tuổi của ba con lại vừa qua hai năm.  Vậy là tận 10 năm sau mới quay lại. Khi ấy ba con đã 48 còn mẹ đã 43. Quá già để sinh em của con nhỉ?

...

Trang kế tiếp mẹ để ba mẹ cạnh nhau. Bởi mẹ tin dù có bao sóng gió ba mẹ nhất định sẽ không chia lìa, trừ khi ba con thay đổi tình cảm giành cho mẹ. Còn mẹ thì không bao giờ, mỗi ngày mẹ đều thấy yêu ba con nhiều hơn. Dẫu ba con không thật sự hoàn hảo thỉnh thoảng vẫn luôn làm mẹ khóc và buồn ghê ghớm. Nhưng từ giờ mẹ đã con rồi. Ít nữa con sẽ bênh mẹ hay bênh ba nhỉ?

...

Trang sau mẹ sẽ làm hẳn một đại dương mênh mông bát ngát... Vì anh Nemo của con thích nước lắm. Mẹ làm cả bãi cát vàng trải dài cùng những vỏ ốc xinh xinh. Con rồi sẽ lớn, mẹ nhất định sẽ đưa con đi thăm biển. Sẽ cùng con tìm nhặt những vỏ ốc to thật to. Để khi xa biển rồi, mẹ con mình áp chúng lên tai mà nghe tiếng sóng vỗ rì rào cho thỏa nỗi nhớ Biển. 

Con sẽ không quên những bóng Dừa mát rượi giữa cái nóng rát của nắng gió Biển phải không con? Còn hương vị của nước Dừa nữa chứ, nó có ngọt lành như dòng sữa mẹ không? 

...

Trang kế tiếp mẹ sẽ lại làm những loại hoa quả mà anh con thích như: Bí Ngô, Lê, Cà Tím... Mặc dù con trai là phải đầu đội trời chân đạp đất, mạnh mẽ, hiên ngang nhé con. Tuy nhiên đôi khi cũng nên quan tâm đến việc bếp núc, trước đỡ cho mẹ sau phụ cho vợ. Hai vợ chồng cùng nhau làm một bữa cơm mẹ tin chắc những món ăn hôm ấy sẽ đậm đà, ngọt lành hơn nhiều. Trông vào còn chan chứa yêu thương, đầm ấm, quấn quýt. Cuộc sống sẽ nên thơ.

Mẹ hy vọng con không quá nghịch như anh của con, thích leo trèo từ khi còn bé tí.

...

Trang cuối là chiếc ôtô màu đỏ mà mẹ thích. Nó sẽ đưa chúng ta về nhà. Mai này mẹ mong, dù con có đi bất cứ nơi đâu. Cũng luôn nhớ để về thăm mẹ. Và không quên gia đình mình là nơi bình yên nhất.

Vậy là mẹ lại có thêm kinh nghiệm để làm ra cuốn sách dành tặng con yêu của mẹ từ những ý tưởng của mẹ anh Nemo của con. Bài học thứ 2 mẹ muốn con không quên, đó là sự gắn kết của tình thân ruột thịt. Dù có ở chân trời góc bể nào. Sợi dây vô hình đó cũng mang chúng ta lại gần bên nhau.


........ còn tiếp...........

Đọc tiếp: Chương 4: Cuốn sách của mẹ Uyển Nhi


Chọn Lựa - Giản Đơn

Chọn Lựa - Giản Đơn

LiLy Nguyễn 26-06-2017 21 260 2 0 [Truyện ký]
Một ngày của mẹ

Một ngày của mẹ

Phương Thị Nguyễn 22-04-2017 3 151 1 3 [Thơ]
Hạnh phúc của mẹ cha ...

Hạnh phúc của mẹ cha ...

Vy Vy 24-02-2017 1 45 1 2 [Thơ]
Lời ru của mẹ

Lời ru của mẹ

Đinh Minh Huệ 27-02-2017 1 36 1 1 [Thơ]
Ngày mùng 8 tháng 3 của Mẹ

Ngày mùng 8 tháng 3 của Mẹ

Đinh Minh Huệ 05-03-2017 1 32 0 1 [Thơ]
Lời ru của mẹ

Lời ru của mẹ

Đinh Minh Huệ 02-03-2017 1 26 1 0 [Thơ]
Mùa xuân của Mẹ

Mùa xuân của Mẹ

Đinh Minh Huệ 07-03-2017 1 25 0 0 [Thơ]
Món quà

Món quà

Quang Đào Văn 12-10-2018 1 9 0 0 [Thơ]
Lòng em

Lòng em

Trịnh Ngọc Lâm 11-10-2018 1 24 0 0 [Thơ]
Bất chợt

Bất chợt

Quang Đào Văn 11-10-2018 1 5 0 0 [Thơ]
Yêu

Yêu

Quang Đào Văn 11-10-2018 1 5 0 0 [Thơ]
Trăng thu

Trăng thu

Quang Đào Văn 11-10-2018 1 2 0 0 [Thơ]
Cảm xúc thu

Cảm xúc thu

Hoa Vien 10-10-2018 1 12 0 0 [Thơ]
Mùa hoa sữa

Mùa hoa sữa

Quang Đào Văn 09-10-2018 1 11 0 0 [Thơ]