Gửi bố con

Gửi bố con

Quynh Luu Le 2017-03-20 23:49:44 76 1 0 0

Đối với tôi-bố là người đàn ông vĩ đại nhất cuộc đời này


Gửi bố con

                                                       Gửi bố con!

Bố à;

             Có lẽ, từ khi sinh ra cho đến thời điểm bây giờ, con chưa hề thể hiện tình cảm của mình dành cho bố,  cũng chưa bao giờ nói  rằng”con yêu bố”-dù chỉ một lần. Nhưng, bố có biết, trong trái tim con, bố là một người vĩ đại- vĩ đại nhất trên đời này. Có lẽ rằng, không lời lẽ nào đủ để có thể diễn tả sự kính trọng và niềm biết ơn vô hạn của con dành cho  bố đâu!

              Năm nay con 20 tuổi, cũng chính là 20 năm bố ngược xuôi nuôi con khôn lớn nên người,20 năm dành cả tuổi thanh xuân và nguồn sống của mình nuôi 4 chị em con ăn học. Gánh nặng cơm áo và nỗi lo toan mệt nhọc khiến thân hình bố ngày càng quắt lại,làn da trở nên đen sạm, xanh xao. Con không bao giờ quên được đôi bàn tay thô ráp,bong tróc và gương mặt hốc hác mà đầy vẻ hiền từ của bố. Bố cứ lặng lẽ làm việc,ngày ngày vẫn một mình lênh đênh trên biển, đội nắng chắn sóng ,vất vả ngày đêm  lo lắng cho cuộc sống của chúng con.Mỗi lần nhìn chiếc thuyền nhỏ bé ấy bắt đầu ra khơi là một lần con lại lo lắng, không hiểu sao con ghét và  sợ cái khoảnh khắc đó lắm. Con chỉ biết nhìn bố xa dần, xa dần hòa mình vào biển cả mênh mông mà trong lòng cứ bâng quơ  cầu mong, ngày mai bố lại bình an trở về bên gia đình mình, thế là quá đủ với con rồi!

                  Bố có nhớ cái đêm hôm ấy, chắc là bố sẽ chẳng nhớ đâu. Cái đêm cách đây mấy năm về trước, con cũng chẳng nhớ rõ là bao lâu nữa. Chiều đó, bố vẫn đi biển như mọi ngày,nhưng mới chớm nửa đêm,cơn cuồng phong từ đâu kéo đến. Trong kí ức của con, nó hung dữ như một con quái thú muốn nuốt chửng mọi thứ. Nhớ lại đêm đó, con đã không ngủ được, dậy mở cửa,những cơn gió từ đâu cứ ập đến như muốn cuốn phăng đi tất cả,rồi mỗi đợt nó gào rú lên khiến  lòng con lại càng bất an.  Mưa ngày càng xối xả,sấm sét liên hồi,  những tia chớp cứ dọi thẳng vào mặt khiến con lo  sợ. Mẹ gọi điện liên tục mà bố chẳng bắt máy, lúc đó, nguời con bắt đầu nóng ran,tâm trí hỗn độn. Con chỉ còn biết nhắm mắt,chắp tay lại, cầu nguyện và cầu nguyện!  Đêm hôm ấy quả thực rất dài, con chỉ ước trời mau mau sáng để con được nhìn thấy gương mặt bố. Cả đời này, có lẽ con sẽ chẳng bao giờ quên được cái đêm dài đằng đẵng đó. Và ngày mai, bố về, nhìn thấy bố, con như vỡ òa. Bố tươi cười kể lại chuyện đêm qua với mọi người như một chuyến đi cũng bình thường khiến con hơi chạnh lòng.Nhưng con chẳng trách bố đâu, vì chỉ cần nhìn thấy bố bình an là con vui lắm rồi.

Bố biết không!

               Mỗi lần nhìn vào đôi mắt bố chứa đầy vẻ mệt mỏi  sau những chuyến đi biển về, lòng con thắt lại. Con biết rằng, đêm qua bố không được ngủ. Làm sao có thể chợp mắt nổi khi ngoài kia là bao nhiêu con sóng hung giữ, là phong ba bão táp đang bủa vây cái thân hình gầy guộc kia. Đôi mắt bố ngày càng trũng xuống in hằn vẻ xa xăm của biển khơi.Những con tôm, con cá, con sứa khiến bàn tay bố trở nên sần sùi ,xước xác và nhiều lúc là chảy máu. Con không thể đếm được có biết bao nhiêu vết thương cứ âm thầm đến và rồi liền lại trên đôi tay  ấy nữa. Có lã là rất rất nhiều, phải không bố!

                 Bố vẫn bị đau lưng. Không biết từ khi con đi học, bệnh đau lưng của bố có thuyên giảm không? Con chưa bao giờ hỏi bố về điều đó, con thấy mình thật vô tâm. Ngày trước, mẹ vẫn thường mua thuốc về cho bố uống nhưng cứ nhìn bố vừa làm việc vừa đưa tay ra phía sau đấm thùm thụp, mặt có vẻ nhăn nhó  là con biết bố đang rất đau.Mẹ gượng hỏi, bố chỉ cười cười cho qua chuyện rồi lại cứ thế làm việc. Lúc đó, lòng con nặng trĩu, con muốn chạy đến mà  làm giúp bố, con ước người đau đớn là con, ước mình mau lớn để có thể chia sẽ phần nào gánh nặng với bố…

       Con biết, bố thương chúng con rất nhiều. Mặc dù bố chưa bao giờ thể hiện điều đó ra ngoài, nhưng con hoàn toàn cảm nhận được.Từng hành động, cử chỉ quan tâm của bố được thể hiện một cách khô khan, mộc mạc lắm, mà ẩn chứa trong đó là cả một tấm lòng yêu thương con vô hạn.Cái ngày con đi học đại học, trời mưa tầm tã. Con lên tàu, ngủ ngon lành khi có bố ở bên, nhưng con biết hôm đó, bố có ngủ được đâu khi một phần lo cho con yên giấc,một phần cũng chẳng có giường. Con vẫn thường vô tâm như thế! Mấy ngày đưa con ra Hà Nội , bố tất bật dẫn con đi đăng ký học, rồi đi thuê phòng ở, bóng dáng người đàn ông ấy cứ nhỏ dần ở cái nơi xa lạ này. Ngày ra về, bố cũng chỉ dặn dò” Cầm ít tiền rồi tiêu gì thì tiêu, nhớ giữ cẩn thận, bố về đây” rồi cứ thế mà đi. Bố thường kiệm lời thế đấy, con càng thương bố nhiều hơn. Lúc đó,con cũng muốn nói điều gì, mà cổ họng nghẹn ứ chẳng nói được nên lời.

          Tối nay, con gọi điện về nhà, mẹ bảo bố đang đi lưới rồi, hôm qua bố được 2 tấn sứa. Cũng  vui, mà chợt thấy nhói lòng. Con thương bố vất vả. Cứ nghĩ đến hình ảnh bố bốc từng con sứa một cách nặng nhọc mà tim con tự nhiên thắt lại, sống mũi cay cay. Con biết rằng, dù đã lớn, con vẫn chưa thể làm được gì cho bố mẹ, chỉ biết làm bố mẹ lo lắng.  Đã gần 2 năm nuôi con học đại học, nỗi lo toan cứ  thế lại chất chồng lên đôi vai gầy gò của bố khiến nó thêm trĩu nặng. Nhiều lúc chán nản ,muốn buông xuôi, nghĩ đến bố đang khổ cực ở quê nhà, con biết mình phải thật mãnh mẽ và cố gắng học hành mới xứng đáng với công lao to lớn ấy. Con muốn kiếm thật nhiều tiền để bố, để gia đình mình đỡ vất vả. Mà hiện tại , điều đó con vẫn chưa thể thực hiện. Nhưng bố hãy cứ yên tâm và tin tưởng vào con gái bố, vào một ngày không xa, con sẽ làm được.

             Tận sâu trong đáy tim mình, con chỉ muốn nói  rằng:” Con yêu bố rất nhiều- cảm ơn bố”.Con muốn bố cắt tóc

Con muốn bố cắt tóc

Kellei Nguyen 16-05-2017 1 52 0 0 [Tản văn]
Con gái à ... Ba yêu con!

Con gái à ... Ba yêu con!

Đinh Minh Huệ 13-03-2017 1 75 1 0 [Thơ]
Mẹ yêu con

Mẹ yêu con

LiLy Nguyễn 06-08-2017 7 3294 2 19 [Thơ]
Phía cuối con đường

Phía cuối con đường

Lục Diệp 10-04-2017 2 649 0 2 [Truyện dài]
Tháng chạp

Tháng chạp

Quang Đào Văn 16-01-2019 1 2 0 0 [Thơ]
Ngày nhớ!

Ngày nhớ!

Hoa Nắng 15-01-2019 1 5 0 0 [Truyện dài]
Ô hay cái anh này!

Ô hay cái anh này!

Tống Dung 07-01-2019 23 6538 17 79 [Ngôn tình]
Chuyện hôm qua

Chuyện hôm qua

Nguyễn Văn Tú 06-01-2019 1 97 1 0 [Truyện ngắn]
Vịnh bốn mùa

Vịnh bốn mùa

Quang Đào Văn 25-12-2018 4 24 0 0 [Thơ]