Hoài Niệm

Hoài Niệm

Hoàng Thanh 2017-03-05 00:15:14 22 0 0 0


       

          Sáng thứ bảy, trời mưa rả rích. Những cơn mưa đầu thu, không lớn, nhưng kéo dài. Trận mưa đã lê lết từ đêm qua tới tận bây giờ. Ngày nghỉ, trời lại mưa, chẳng đi chơi được đâu nên mọi người trong xóm trọ còn ngủ, cửa phòng nào phòng nấy đóng im ỉm. Chỉ duy nhất có phòng cạnh gốc cây khế là đã mở.

           Người thuê phòng ấy là một sinh viên năm nhất. Và hắn đây, một gã trai mảnh khảnh, dáng vẻ thư sinh, đang ngồi âm thầm ngắm mưa ra chiều: mình cũng là kẻ lãng mạn, biết cảm nhận lắm. Hắn ngồi ngay ở cửa và nhìn ra bức tường phía đối diện; khoảng cách từ bức tường đến cửa phòng chỉ chừng hai mét, mà sao trông hắn nhìn có vẻ xa xăm lắm.Đúng là xa thật, hắn nhìn về qua khứ cách đây những ba năm cơ mà. Hình ảnh từ ba năm trước hiện về rõ mồn một trong đầu hắn.

           Đó là một buổi sáng đầu thu, trời mát mẻ. Những đám mây đen đã lác đác rồi bao phủ cả bầu trời như cảnh báo trước một trận mưa dài sắp tới. Thế nhưng hắn vẫn phóng xe ra khỏi nhà trong bộ đồ đẹp nhất. Chiếc xe lượn vòng vèo qua các ngõ nhỏ trong xóm, rồi lao thẳng ra cánh đồng. Cánh đồng lồng lộng gió. Những cơn gió khẽ làm hắn se lạnh. Một vài ngọn gió còn tinh nghịch vờn mái tóc rễ tre của hắn, rồi hất hẳn ra sau làm lộ rõ khuôn mặt đầy rạng rỡ. Hắn đạp xe phăng phăng qua con đường nhỏ hẹp cắt đôi những mặt ao. Những đám hoa dại ven bờ ao như tươi tắn hơn và nở nụ cười với hắn. Rồi chiếc xe bon bon qua những hàng cây cao vút chạy giữa nghĩa trang. Nghĩa trang trong mắt hắn hôm nay bỗng đẹp lạ thường, không còn đáng sợ như mọi khi nữa. Đi hết nghĩa trang, qua con đường nhỏ là tới đường lớn đổ nhựa. Hắn vừa tới gốc cây xà cừ cạnh đường lớn thì nó cũng vừa tới nơi, hai đứa nhìn nhau vẻ ngại ngùng. Nó là một cô gái có vóc dáng nhỏ bé, tóc đuôi gà, da ngăm ngăm. Nó khá nghịch, khác hẳn với dáng vẻ của hắn - một kẻ thư sinh hiền lành.

            Dừng lại nghỉ một chút, hai đứa lại tiếp tục đạp xe từ gốc xà cừ vào một con đường nhỏ. Đi qua một cái cổng đổ, chúng tiếp tục bon bon dưới hàng keo cao vút, mọc san sát bên bờ ao. Ở đằng kia, những bông sen đang khoe mình trong nắng và tỏa hương ngan ngát. Hắn và nó xuống dắt xe và ngắm những đóa sen. Có những bông bung cánh hồng tươi giữa hồ, có những bông lại chúm chím, e ấp, nép mình bên cạnh những chiếc lá xanh to. Hai đứa cứ im lặng bước đi và cảm nhận cái không khí  yên lành nơi này. Chúng quyết định đến một chòi câu cạnh hồ sen để tâm sự. Nó đi trước, hắn từng bước theo sau, vừa đi vừa hát: "Từng chiều buồn lang thang bước trên con đường. Lặng nhìn mùa thu đưa lá rơi bên thềm…".  Bài hát vừa dứt, hai đứa đã ngồi cạnh nhau bên chòi câu rồi. Chúng im lặng. Chỉ có tiếng gió ghẹo lá và tiếng chim ríu rít. Trong đầu hắn hiện lên cảnh lang mạn trong phim: "nắm tay nàng trong im lặng", thế là hắn lấy hết can đảm, đưa tay ra để nắm tay nó. Bàn tay hắn sắp chạm tay nó rồi, chỉ còn chút nữa thôi, cố gắng 1 chút nữa thôi….

          -Sao im lặng thế nhỉ? - Nó lên tiếng.

          Hắn rụt vội tay về và "ừ" cho qua. Không gian lại chìm trong im lặng. Lần này không để mất thời gin nữa, hắn chớp cơ hội, nắm lấy tay nó. Hình như môi nó mấp máy định nói gì xong lại thôi. Rồi hai đứa cứ ngồi như vậy một lúc lâu. Lần này hắn có mưu đồ lớn hơn: ÔM!

          Hắn hít một hơi dài để lấy dũng khí, đưa cánh tay run run ra sau lưng nó. Trời khá mát nhưng trán hắn đã lấm tấm mồ hôi. Rồi tay hắn cũng đã chạm vào người nó, hắn đã ôm được nó. Cứ ngỡ nó sẽ đẩy ra, nhưng thật may nó lại ngồi xích lại thêm. Tuy nhiên, hắn lại cảm thấy càng hồi hộp hơn. Hắn ấp úng: "Tớ…tớ yêu cậu, cậu cũng yêu tớ chứ?". Nó đột ngột: "Dĩ nhiên, nếu không, với tính cách của tớ cậu biết thế nào rồi đấy".

         Mọi chuyện đối với hắn như mới xảy ra ngày hôm qua vậy; và mỗi khi nghĩ lại khoảnh khắc ấy, hắn vẫn run lên vì hạnh phúc. Nhưng tất cả đã là quá khứ, vì giờ nó không còn bên hắn nữa. Hắn sẽ nhớ hoài đến cái hoài niệm ấy, hoài niệm đẹp nhất đối với hắn.

         Hắn vẫn ngồi đấy, mỉm cười, mặc kệ mưa vương vào khóe mắt.Hoài niệm

Hoài niệm

Hòa Lê 20-03-2017 1 57 0 0 [Thơ]
Con muốn bé hoài mẹ ạ

Con muốn bé hoài mẹ ạ

Lan Huong Nguyen 05-07-2018 1 15 0 0 [Thơ]
Chấp Niệm

Chấp Niệm

Hieu Pham 22-03-2017 6 171 2 0 [Cổ trang]
Kỉ niệm tuổi học trò

Kỉ niệm tuổi học trò

Trâm Đỗ 01-06-2017 1 126 0 0 [Tản văn]
Miên man kỷ niệm

Miên man kỷ niệm

Hoa Vien 18-10-2018 1 21 0 0 [Thơ]
Kỷ niệm 6 năm ngày cưới

Kỷ niệm 6 năm ngày cưới

Quang Đào Văn 29-09-2018 1 17 0 0 [Thơ]
Thời cơ đến rồi

Thời cơ đến rồi

Quang Đào Văn 21-07-2019 1 14 0 0 [Thơ]
Giao ước với ác quỷ

Giao ước với ác quỷ

Novahera Katori 20-07-2019 10 1208 1 0 [Truyện dài]
Lẽ sống 2

Lẽ sống 2

Quang Đào Văn 01-07-2019 1 26 0 0 [Thơ]