Ký ức xưa cho một ngày ngỡ như mùa hạ

Ký ức xưa cho một ngày ngỡ như mùa hạ

Phong Lin 2017-05-19 10:57:39 102 1 0 0

Không biết từ bao giờ tôi cảm thấy thích những buổi chiều mùa hạ. Những buổi chiều tan học đạp xe về nhà trên con đường tím ngát, một khoảng trời rợp nắng bình yên.


Không biết từ bao giờ tôi cảm thấy thích những buổi chiều mùa hạ. Những buổi chiều tan học đạp xe về nhà trên con đường tím ngát, một khoảng trời rợp nắng bình yên. Những buổi chiều lang thang cùng bạn bè qua góc quán quen, với những nỗi niềm kỳ lạ, giữa con phố tấp nập giờ tan tầm. Những buổi chiều mang theo cơn gió se se đầu mùa mát rượi thổi bay cả những phiền muộn. Những buổi chiều xe đạp vẫn đều đều lăn bánh trên con đường trải đầy sắc vàng óng ả của lá rơi. Và buổi chiều có một cơn mưa vô tình nào đó cuốn đi cả những tháng ngày hạnh phúc. Những buổi chiều xưa cũ ấy ghi dấu thành kỷ niệm, để bất chợt một ngày nắng tràn ngập khắp các ngả đường, tôi khẽ gọi một cách đầy yêu thương bằng cái tên: Hạ về...

Mùa hạ: nhẹ nhàng… trong veo. Ừ, rất trong veo bởi màu đỏ thắm thiết của phượng, màu tím dịu dàng của bằng lăng, những màu của tình yêu thương của tuổi học trò đầy mơ mộng. Mà có lẽ ai đi qua đoạn đường ấy cũng đều nhớ, đều giữ lại cho riêng mình như tìm về hạnh phúc và tiếng cười ngày xưa.

Những buổi chiều hồi đó, tôi hay cùng T, cậu bạn thân đạp xe quanh phố, thường là rẽ vào ngôi trường cấp 3, con đường nhỏ vắng lặng những ngày hè ngủ yên, có gió buổi chiều vội, có nắng vàng nhạt dìu dịu phả vào không gian chút tĩnh lặng, ấm áp. T lúc nào cũng cười. Tôi thích nhìn thấy T cười, nụ cười nhẹ nhàng như nắng tháng 4, như lá phượng vô tình vương trên tóc tôi. Tôi thích lá phượng nhỏ nhắn xanh biên biếc và thích cả những cánh hoa đỏ thắm, màu của tình bạn, của sự vĩnh cữu. Dường như cũng có một chút buồn, chút nhớ khi nhìn phượng ở lại rụng đầy cả lối đi, không biết đã bao mùa hoa như thế và cũng không biết bao nhiêu tháng ngày tôi đã chia xa thời cắp sách.

Tôi đến học tại một thành phố khác, ồn ào hơn, náo nhiệt hơn nhưng đôi khi lại yên ắng một cách lạ thường. Có một chiều mùa hạ lang thang trong công viên lộng gió, tôi bỗng gặp lại người bạn cũ, chợt nhìn nhau, nhận ra nhau và phì cười. Cảm giác như chúng tôi đã ở đây từ rất lâu, giờ đang kể lại những câu chuyện của một thời xa xưa, cái thời còn chạy tung tăng khắp xóm dưới cơn mưa đầu hạ, để mưa lây rây lên tóc lên áo như hứng lấy từng giọt kỷ niệm yêu thương. Hai đứa cứ nhìn nhau và môi khẽ nở nụ cười. Đơn giản, vì tôi yêu từng khoảnh khắc của mùa, yêu từng phút giây tôi đang sống, kể cả cái oi nồng của mùa hạ. Mùa hạ, ai đó chẳng bảo trong veo và tinh khiết. Có một buổi chiều mùa hạ, tôi lại thấy ông họa sĩ già lang thang với chiếc giá vẽ mộc mạc. Ở một góc phố nhỏ, mặc cho dòng người hối hả, bước vội qua nhau, ông vẫn mải mê với những nét vẽ tươi nguyên rạng rỡ. Thỉnh thoảng tôi cũng bắt gặp nụ cười của ông, nụ cười hiền dịu như cậu bé bán báo ngồi cạnh đó. Tôi thấy bàn tay nhỏ của em nắm lấy một bàn tay khác, một cô bé chừng 6 tuổi, chợt nhận ra xung quanh vẫn có ai đó quan tâm mình, có ai đó yêu thương mình và luôn nắm chặt tay mình trong cái se lạnh của cơn gió mùa hạ.

Kết thúc khóa học, tôi lại trở về. Tạm biệt thêm những ngày nắng ấm ở một góc phố nhộn nhịp này. Cuộc sống bận rộn với công việc và những lo toan thường nhật, không biết rồi mình còn có những buổi chiều hè thảnh thơi như thế này nữa không.

Có thể một lúc nào đó tôi sẽ đi đến một vùng đất mới, tiếp tục cuộc hành trình của mình, ngang qua những chiều mùa hạ khác, lại đến và lại đi. Nhưng tôi sẽ không bao giờ quên những nơi mình đã đi qua, những người mình đã gặp. Bởi tôi biết tôi đã học được nhiều điều từ những nơi đó. Khi tháng 4 vừa mới chớm bắt đầu, một ngày ngỡ như mùa hạ…Ký ức Hạ Long

Ký ức Hạ Long

Quang Thiep 11-09-2017 1 14 0 0 [Truyện ngắn]
Nhớ một ngày xưa

Nhớ một ngày xưa

Thu Trang 28-02-2017 1 26 0 0 [Thơ]
Mơ về ký ức

Mơ về ký ức

Nghĩa Công 19-11-2017 5 104 4 0 [Tản văn]
Thán

Thán

Trịnh Ngọc Lâm 20-10-2018 1 14 0 0 [Thơ]
Cánh diều tuổi thơ

Cánh diều tuổi thơ

Quang Đào Văn 20-10-2018 1 2 0 0 [Thơ]
Miên man kỷ niệm

Miên man kỷ niệm

Hoa Vien 18-10-2018 1 6 0 0 [Thơ]
Từ khi có em

Từ khi có em

Quang Đào Văn 16-10-2018 1 2 0 0 [Thơ]
Lớp học gia đình

Lớp học gia đình

Quang Đào Văn 16-10-2018 1 2 0 0 [Thơ]
Bài thơ đầu tặng em

Bài thơ đầu tặng em

Quang Đào Văn 15-10-2018 1 3 0 0 [Thơ]
Món quà

Món quà

Quang Đào Văn 12-10-2018 1 14 0 0 [Thơ]
Lòng em

Lòng em

Trịnh Ngọc Lâm 11-10-2018 1 34 0 0 [Thơ]