Lối về tuổi thơ

Lối về tuổi thơ

Hoa Bồ Công Anh 2017-08-04 21:45:44 60 1 2 0

Tuổi thơ trong veo như đôi mắt thơ ngây của cô bé cậu bé, như dòng sông mùa thu trong vắt dịu nhẹ, thoáng gợn chút sóng lăn tăn


Tuổi thơ tôi là cả một bầu trời trong xanh không chút gợn mây, là cơn gió thoảng qua mát rượi cả tâm hồn.

Tuổi thơ tôi là ngày cùng nội ra đồng nhổ rau má hái rau sam vặt vài quả cà đem về muối xổi chan với nước canh rau muống. Là những ngày được đi mò cua bắt ốc cùng nội. Hồi đó làng tôi nghèo lắm chẳng có thịt mà ăn nếu muốn ăn thì cũng chỉ còn cách chờ đến ngày tết. Tết đối với tôi vui lắm lúc đó được ăn thịt được diện quần áo mới, tết đến là chẳng đứa nào chịu ở nhà cứ đua nhau chạy sang nhà này nhà kia để nhận lì xì. Tối 30 vẫn là cái tối đáng nhớ nhất khi đó cả nhà sẽ ngồi quanh nồi bánh chưng vừa trò chuyện về năm cũ, nói về những ước muốn của năm sau vừa nói vừa nghe lửa reo tí tách.

Đêm 30 cũng là đêm mà lũ trẻ trong làng tụ tập ở sân đình để chơi pháo sáng, cách làm cũng không khó lắm đầu tiên là lấy đá và lò xo bên trong chiếc bật lửa nhỏ của bà thường đun bếp đặt đá lên lò xo và đốt cháy cho đến khi nào đá hồng rực lên thì thôi, sau đó sẽ lấy tay búng thật mạnh để nó bay ra xa lúc đó lửa sẽ tóe ra trông như pháo hoa vậy. Khi hết tết cuộc sống lại trở về cái vẻ vốn có của nó nhưng dư âm của ngày tết thì phải một tháng sau mới hết. Sau tết sẽ có hội, hết hội làng này đến hội làng khác vậy nên tiền tết cũng chẳng nằm trong túi được lâu, mẹ tôi thường nói "đưa mẹ cầm hộ sau này lớn mẹ trả." Thế là tôi mang tiền ra đưa hết cho mẹ giữ sau này mới biết mẹ chẳng trả. 

Tuổi thơ tôi là khi trèo lên cây hái trộm ổi ven sông, là những buổi trưa trời nắng chang chang cứ đầu trần chân đất chạy khắp bãi. Hồi đó mọi người hay nói cho chuồn chuồn cắn rốn thì sẽ biết bơi, tôi cho nó cắn nhiều lắm nhưng chẳng đúng chút nào lúc nào đi bơi cũng uống đầy một bụng nước. 

Có những buổi chiều đi chăn trâu cùng chúng bạn ngồi trên lưng trâu tay phải cầm chiếc que nhỏ bằng tre tay trái cầm cây sáo trúc đầu đội nón lá, khi chiều tối thì vừa ngồi trên lưng trâu vừa thổi sáo tiếng sáo du dương lúc trầm bổng lúc vang xa đó chính là giai điệu của tuổi thơ. Đưa trâu về đến nhà lại cầm diều chạy vội ra bãi thả, trên nền trời xanh hàng chục con diều giấy hình thoi hình bán nguyệt thi nhau bay lượn, diều của tôi cũng hoà vào trong đó. Tôi thả những ước mơ của mình vào trong cánh diều đó nâng nó lên chạm tới mây trời. Tối đến mọi người về hết còn mình tôi nán lại ngả mình trên bãi cỏ ngắm trăng lên ngắm sao trời lấp lánh ngắm dòng sông Ngân chảy dọc bầu trời, hít hà mùi của đêm, mùi của quê hương thân thuộc.

Vào mùa gặt lúa trên đường làng dải đầy rơm, những cọng rơm xanh rì còn ướt đẫm hơi sương vì được gặt từ 4 - 5 giờ sáng khi qua vài ngày phơi nắng thì trở nên khô cong và vàng ruộm. Hồi đó những đứa trẻ chúng tôi thường chơi trò chốn tìm và những đống rơm là một nơi trốn lí tưởng. 

Mùa gặt đến là có rơm đun bếp khi đó khói sẽ bay ra từ cái bếp nhỏ của nội làm cay mắt tôi và những người qua đường, sẽ có thức ăn cho con trâu vất vả bấy lâu. Sẽ có những lúc ngồi xem nội vặn rơm làm thành những chiếc chổi to để quét và chiếc chổi nhỏ cho tôi. Tôi hào hứng lắm vì giúp được bà quét nhà quét sân nhưng cũng chỉ được vài bữa rồi lại quăng chiếc chổi lên gác bếp lâu dần nó thành đen thui vì được phủ một lớp bồ hóng xung quanh.

Sau những ngày hè nắng nóng là những ngày mưa, mưa đối với tôi vui lắm sẽ được tắm mưa cùng lũ bạn trong xóm sẽ lại được đi đuổi bắt chuồn chuồn. Khi mưa không hiểu sao lại lắm chuồn chuồn đến vậy còn nhiều màu nữa chứ? Màu đỏ là chuồn chuồn ớt nội hay nói vì nó uống nhiều rượu say nên mới đỏ, màu xanh là vì nó ăn quá nhiều cỏ, màu vàng là vì nó yêu ánh nắng. Hoà cùng với tiếng mưa là tiếng cười khanh khách ngây thơ của những đứa trẻ trong làng. Khi mùa đông đến lũ trẻ chúng tôi lại rủ nhau ra đồng nướng khoai, mùi khoai thơm nức mũi tay cầm củ khoai tay dụi mắt trong làn khói dày đặc. Gió đông cứ thổi nhưng chẳng hề gì vì chúng tôi đã có đống lửa có những củ khoai vô cùng hấp dẫn ngay trước mặt.

Tuổi thơ tôi được đong đầy bởi  kỉ niệm những tiếng cười trong trẻo ấy. Giờ đây giữa thành phố xa hoa nhộn nhịp thiếu vắng đi tiếng cười của tuổi thơ, xung quanh chỉ còn tiếng động cơ ầm ầm... Tìm đâu lối để trở về một thời tuổi thơ ngây ngô trong sáng ấy? Về với tiếng cười với những người bạn mà nay đã cách xa...

Thùy Dung 2017-08-08 05:24:11
hay lm ad oy...
Hoa Bồ Công Anh 2017-08-08 09:56:43
Cảm ơn bạn rất nhiều ^ ^


Kí ức tuổi thơ

Kí ức tuổi thơ

Đinh Minh Huệ 11-03-2017 1 100 1 0 [Thơ]
Nhớ một thời tuổi thơ

Nhớ một thời tuổi thơ

Phương Kem 06-04-2017 1 67 0 2 [Thơ]
Tuổi thơ.

Tuổi thơ.

Shine Bùi 05-05-2017 1 43 0 0 [Thơ]
Thán

Thán

Trịnh Ngọc Lâm 20-10-2018 1 14 0 0 [Thơ]
Cánh diều tuổi thơ

Cánh diều tuổi thơ

Quang Đào Văn 20-10-2018 1 2 0 0 [Thơ]
Miên man kỷ niệm

Miên man kỷ niệm

Hoa Vien 18-10-2018 1 6 0 0 [Thơ]
Từ khi có em

Từ khi có em

Quang Đào Văn 16-10-2018 1 2 0 0 [Thơ]
Lớp học gia đình

Lớp học gia đình

Quang Đào Văn 16-10-2018 1 2 0 0 [Thơ]
Bài thơ đầu tặng em

Bài thơ đầu tặng em

Quang Đào Văn 15-10-2018 1 3 0 0 [Thơ]
Món quà

Món quà

Quang Đào Văn 12-10-2018 1 14 0 0 [Thơ]
Lòng em

Lòng em

Trịnh Ngọc Lâm 11-10-2018 1 34 0 0 [Thơ]