Lòng người

Lòng người

La Lune 2017-05-10 21:46:54 156 1 0 0

Phải chăng chỉ có con người mới dùng nghi hoặc để đối đãi với thiện tâm, dùng bạo hành để đáp lại ơn huệ?


Thế gian này thứ khó đoán nhất chính là lòng người. Và cũng chẳng có thước đo nào có thể đo được giá trị của một con người. Nhưng cho dù như thế nào thì cũng hãy sống sao cho lòng mình được thanh thản và bình an nhất. Đừng tạo nghiệp cho đời, cho người và cho chính bản thân mình. 

Hôm nay tôi có đọc câu chuyện về ông lão cứu thoát một sói mẹ đang mang thai. Sói mẹ vì muốn báo ân mà dẫn theo cả bầy sói đến làng. Và điều không ai ngờ tới đã xảy đến, vị ân nhân của sói mẹ lại lãnh chịu cái chết thật bi thảm. 

Có thể trong số các bạn đang đọc bài viết này của tôi, đã có rất nhiều người đọc bài viết đó. Vậy không biết mọi người nghĩ gì về điều đó? Còn tôi thì thấy rằng, lòng người thật khó để lường trước. 

Lẽ ra ông lão trong câu chuyện này cần được cả làng đó biết ơn vì nhờ có ông mà đàn sói đã giết đám thổ phỉ đến cướp bóc và giết nhiều dân làng. Nhưng điều ngược lại đã xảy ra, họ nghĩ rằng ông là ma sói, và họ dồn ông đến cái chết. Trái ngược lại quy luật mà ai ai cũng hướng tới "người tốt gặp lành" thì ở đây người tốt lại phải chết thật bi thảm. Không ai biết được rằng ông là vì đã giúp đỡ sói mẹ, nên bầy sói mới tới trả ơn ông. Người ta chỉ nhìn vào cái diễn ra trước mắt để suy đoán mọi chuyện. Phải chăng chỉ có con người mới dùng nghi hoặc để đối đãi với thiện tâm, dùng bạo hành để đáp lại ơn huệ? 

Các bạn có nhận thấy rằng xã hội của chúng ta cũng đang như vậy? Trong cái xã hội mà Thạch Sanh thì ít, Lý Thông thì nhiều này, thử hỏi rồi cuộc sống sẽ ra sao? Khi mà mọi thứ đều có thể xảy ra, rất có thể bạn của bạn ngày hôm nay còn tốt với bạn, nhưng ngày mai lại sẽ đâm bạn ngay sau lưng? Các bạn có thấy rằng xã hội của chúng ta lúc này đang giống như thùng thuốc nhuộm, mà hễ bước chân vào, người ta sẽ bị nhấn chìm trong đó?

Thật ra, bất cứ ai trong mỗi chúng ta khi sinh ra cũng mang một tâm hồn thuần khiết, trong sáng và thánh thiện. Nhưng rồi trải qua tháng năm bôn ba của cuộc đời, trải qua quá trình phấn đấu, qua cuộc sống mưu sinh, thì bản tính ban đầu đã bị lấm bẩn bụi trần. 

Lòng người có lẽ chính là vực thẳm sâu nhất, cái thùng thì có đáy nhưng lòng người thì không, nó thật sự là một cái thùng không đáy. Bởi vậy không ai có thể biết nó sâu thế nào và hiểm ác ra sao. Bạn sống chân thành và yêu thương hết lòng nhưng đổi lại bạn đã nhận được những gì? Hay chỉ là tin nhiều thì thất vọng cũng nhiều? Đôi khi bản thân bạn tự hỏi tại sao đều là con người với nhau, mà lại không đối xử với nhau cho thật tử tế? Cuộc đời ngắn ngủi lắm, sống được bao nhiêu đâu mà lại giả tạo với nhau thế? Nhưng có lẽ đó là một câu hỏi mà không bao giờ có câu trả lời.

Vậy xã hội này dạy cho bạn được điều gì? Hãy sống mạnh mẽ hơn? Đừng tin người quá để rồi phải thất vọng? Hay cũng hãy sống như những gì họ đã làm với mình? Liệu bạn có trả lời được cho cách sống của chính bạn? 

Bài viết này, chỉ là quan điểm của cá nhân tôi. Tôi tôn trọng "quyền" của mỗi người.