Mẹ

Mẹ

Hồ Diệu Lành 2017-03-09 16:43:41 53 0 3 0

” Tuy bố mẹ không cho con tiền bạc nhiều như những người khác, nhưng bố mẹ luôn dành cho các con những tình yêu bao la nhất mà không ai có thể sánh bằng. Niềm vui của các con cũng chính là niềm vui lớn lao nhất của Bố mẹ.”


Chương 1

Mẹ - người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời của con. Mẹ đã hy sinh rất nhiều, có thể bằng những dòng chữ này con viết ra không thể nói hết công ơn dưỡng dục của Bố mẹ. Mẹ luôn luôn lo lắng cho con rất nhiều, từ bữa ăn đến giấc ngủ, lo cho con từ những thứ nhỏ nhặt đến những thứ lớn lao, vĩ đại. Con biết, con càng lớn, sự hy sinh của mẹ lại một nhiều hơn, gánh nặng lại lấp đầy trên đôi vai Bố mẹ ngày càng nhiều hơn nữa.

    Còn nhớ, những ngày còn bé, con gầy gò và ốm rất nhiều, mẹ luôn canh giấc cho con, dỗ dành con cố gắng ăn từng thìa cháo, uống từng viên thuốc, mỗi lúc con thức dậy đều có mẹ cạnh bên. Mẹ cũng biết là con rất sợ uống thuốc mà. Cái hồi đấy, sao mà con bướng bỉnh như thế nhỉ? Chỉ cần mẹ lảng đi một chút, là con sẵn sàng phi tang cả nắm thuốc trong tay. Mà lúc sau mẹ hỏi, con đã trả lời tỉnh bơ:

“ Mẹ ơi, con ngoan lắm, con uống ăn hết cháo và uống hết thuốc rồi mẹ ạ”.  

Mẹ cũng tưởng thế thật, hôm sau mẹ ra vườn thấy dưới gốc cây, thì các viên thuốc vẫn nằm rải rác. Mẹ thở dài, mà chẳng nói gì. Con biết con đã làm mẹ buồn không chỉ vì công sức của mẹ mà là con đã học cách nói dối.

 Nhưng, chả phải mẹ cũng đã nói dối đấy thôi !

Mẹ ốm, sao mẹ không bảo với mọi người là mẹ ốm chứ. Mọi việc lúc mẹ ốm, mẹ vẫn gánh tròn vai như lúc khỏe mạnh. Mẹ luôn nhường những thứ tốt đẹp nhất cho con. Mẹ toàn nói những câu quen thuộc mỗi khi con còn thòm thèm món ấy: “ Mẹ no rồi, mẹ không đói, mẹ không thích cái này”. Lòng đứa trẻ ngây thơ ngày ấy, cứ nghĩ mẹ nói thật, cười tít mắt, ăn luôn cả phần của mẹ.   

    Thế mà chả mấy chốc mà con đã lớn, đi học xa nhà, xa bố mẹ, xa mọi thứ, con phải tập sống và làm với những người xa lạ. Thời gian đầu, tất cả thật khó khăn với con, với bản tính nhút nhát của con, thêm cái lạnh lùng ít nói chuyện với người lạ, và luôn phụ thuộc vào bố mẹ thì việc bắt đầu một cái mới không hề đơn giản. Bố quyết tâm cho con đi học xa nhà, mà không muốn cho con học gần nhà cũng có lý do của nó. Bố muốn con phải tự lập, tự giác mọi việc. Và con biết rằng điều đó là đúng. Con đã quen với những người bạn mới, những người anh chị em mới, có thêm những người bạn thân mới, và con đã trưởng thành, cứng cáp hơn.

      Mỗi khi quyết định mua thứ gì đó cho riêng bản thân mình thì mẹ luôn phải cân, đo, đong, đếm mọi thứ để không bị hao hụt. Chưa bao giờ mẹ nung nấu ý định đi du lịch đâu xa cả, bởi những khoản du lịch ấy chi phí không hề nhỏ. Bố mẹ còn phải tiết kiệm tiền để nuôi các chị em con ăn học thành người.Nhưng, mẹ lại sẵn lòng mua cho con những bộ quần áo, giày dép đắt tiền. Có những lần, con dùng tiền của mẹ để mua tặng mẹ một cái áo. Cái áo ấy chả đắt gì, thậm chí nó còn rất rẻ nữa là đằng khác. Mẹ mắng con, vì sao con lại mua cho mẹ chứ, phải để tiền để ăn học chứ. Con biết, mẹ chỉ nói thế thôi, mẹ trân trọng cái áo ấy lắm và còn khoe với mọi người là áo con gái mua đấy. Con chỉ tiếc rằng, giá như con có thể kiếm ra tiền để con mua chiếc áo ấy bằng chính mô hôi và sức lực con nhỉ, thế thật tốt biết nhường nào.

 Mẹ luôn nói với con rằng:” Tuy bố mẹ không cho con tiền bạc nhiều như những người khác, nhưng bố mẹ luôn dành cho các con những tình yêu bao la nhất mà không ai có thể sánh bằng. Niềm vui của các con cũng chính là niềm vui lớn lao nhất của Bố mẹ.”

Những ngày này, không khí ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 lại tràn về, đường phố, các cửa hàng hoa nhộn nhịp hơn so với mọi hôm, lòng con lại nghĩ đến mẹ nhiều hơn. Con biết, mẹ sẽ rất tủi thân khi những ngày lễ, sinh nhật của mẹ ít khi mới có mặt đầy đủ gia đình mình. Bố bận đi làm xa, ít khi mới được nghỉ để tặng hoa và quà cho mẹ. Mẹ luôn bảo là, mẹ không thích hoa, cũng chả thích quà đâu nhưng con hiểu mẹ cũng có chút hy vọng chất kín riêng mình. Bố luôn yêu mẹ và con cũng vậy ạ. Chúc mẹ có một ngày 8/3 vui vẻ và hạnh phúc. Yêu mẹ - một tình yêu vĩnh cửu. 

                                                                                                 Tác giả

                                                                                            Hồ Diệu Lành