Một thời thơ ấu

Một thời thơ ấu

Mỹ Duyên 2017-08-05 20:52:05 246 1 0 0

Tuổi thơ là những ngày đi chân trần tắm mưa, leo trèo, phá xóm...


Tuổi thơ là gì mà ai cũng muốn quay trở lại trong khi đã trưởng thành? Với tôi khái niệm "Tuổi thơ" là điều gì đó mà chưa có định nghĩa cụ thể Nhưng nếu bạn hỏi tôi tuổi thơ là gì? Thì tôi chỉ nói rằng "Tuổi thơ như một viên kẹo ngọt vậy" những viên kẹo đủ sắc màu, hương thơm và vị ngọt này đan xen nhau ngậm mãi vẫn không hết. Tuổi thơ là Những tháng ngày bình yên không lo nghĩ về ngày mai.

Đơn giản là thế!

Tuổi thơ với tôi mà nói là một khoảng thời gian không dài nhưng cũng không ngắn, khoảng thời gian trải qua bao cảm xúc trong đời khi ta chập chững bước đi, một khoảng thời gian khiến tôi chợt nghĩ về sau những bộn bề trong cuộc sống, và là một khoảng thời gian của tuổi trẻ đánh dấu sự trưởng thành cho mai sau. Không phải tuổi thơ nào cũng như viên kẹo ngọt, không phải tuổi thơ nào cũng bình yên và không phải tuổi thơ lúc nào cũng hạnh phúc. Nhưng cho dù là ngọt ngào hay đắng cay thì nó sẽ là kỉ niệm chẳng thể quay lại lần nữa trong cuộc đời chúng ta. 

Tuổi thơ tôi không gắn liền với hình ảnh cánh diều thướt tha bay trên bầu trời hay buổi chiều thổi sáo ngoài đồng trên lưng trâu vui đùa cùng đám bạn và cũng không lãng mạn như nằm dưới trăng nghe bà kể chuyện hàng đêm. Tuổi thơ tôi là những buổi chiều rình mò đi bắt chuồn chuồn trong đám cỏ dại, cố nén hơi để không phát ra tiếng động, nhẹ tay chớp lấy đôi cánh mỏng tang mà không hề phòng bị từ trước. Vẫn tin chuồn chuồn cắn rốn là sẽ biết bơi.

Tuổi thơ tôi còn là những ngày đi chân trần tắm mưa, leo trèo, phá xóm... Cùng những trò chơi trốn tìm, ô ăn quan, rồng rắn lên mây, năm mười, bắn bi... Rồi lại nghêu ngao hát một bài hát chưa rõ lời.

Quê tôi miền Trung nên sẽ không thiếu những trận mưa lớn xối xả kéo theo những cơn bão đổ về, tôi lại được bận mong ngóng được lội dưới dòng nước đục từ con sông tràn về hòa với nước mưa, ngắm nhìn đàn cá tung tăng dưới nước, được ngồi lên trên con thuyền nhỏ chèo từ nhà này sang nhà khác.

Ấn tượng nhất là những lần trốn ngủ trưa mặc dù vẫn bị phát hiện.

Tuổi thơ là những lần hai anh em lén trốn ba mẹ đi chơi rồi về nhà đón nhận những trận đòn roi, còn những lần giấu mẹ đi thuê những quyển truyện tranh đã cũ và nhàu nát nhưng lại rất mới với tôi. Tuổi thơ là sự ngóng chờ khi ngoại về với túi kẹo trong tay, ôi vui sướng lắm! Là những tháng ngày được anh hai dắt tay đến trường trên con đường quen thuộc trong ngày đầu tiên.

Tuổi thơ còn là những tháng ngày ba tôi cặm cụi lấy vở dạy tôi đánh vần từng con chữ, tập đếm những con số kiên nhẫn dạy tôi từng phép toán đơn điệu. Còn là những đêm ngắm sao, ngắm trăng trên chiếc võng đung đưa trước nhà.

Tuổi thơ còn là những ngày chạy theo xe đạp rao kẹo kéo đến hụt cả hơi, hay những buổi trưa hè chờ đợi xe kem đi ngang qua nhà.

Tuổi thơ là mỗi lần tôi bật khóc thì bà tôi lại làm đồ chơi cho tôi, với rất nhiều thứ như là con gà, đồng hồ, chiếc nhẫn, chong chóng, mắt kính... Tất cả được làm bằng lá dừa trên đôi bàn tay khéo léo của bà đầy vết chai sạm. Rồi đến khi những buổi trưa chiều trời tối mịt, hai bà cháu ngồi thỏ thẻ nói chuyện bên nhau. Được nghe bà hát những câu hát ru với tiếng hát trầm khàn. Được nghe bà kể chuyện xưa, câu chuyện mà bà vẫn nhắc hàng đêm mà tôi đã nghe đi nghe lại nhiều lần, cái thời mà ba mẹ tôi chưa ra đời.

Tuổi thơ tôi đầy thiếu thốn nhưng cũng giàu lắm đấy! Không có những ngôi nhà cao tầng mà thay vào đó là những mái ngói đơn sơ. Không có đồ chơi mới, thức ăn ngon, hay một bộ đồ đẹp mà thay vào đó là đồ chơi cũ, những viên kẹo và bộ quần áo tróc màu. Nghèo là thế! Nhưng giàu sự hồn nhiên, trong sáng, ngây thơ và giàu những tiếng cười không suy tư lo nghĩ.

Lúc nhỏ tôi mong ước rằng được làm người lớn. Khi đã trưởng thành, bon chen với xã hội, gánh trên vai sự ganh đua ghét bỏ mọi nơi, với những điều giả tạo và dối trá của mỗi người. Tôi lại ao ước một điều rằng sẽ quay trở lại làm con nít.

Và trong cuộc đời bộn bề lo toan này, tôi chợt nhớ về thời thơ ấu ngày nào, cố gắng đi tìm những đoạn hồi ức đã phai mờ. Nhiều cảm xúc lạ đan xen nhau tạo nên một cảm xúc dâng trào trong lòng. Rồi tôi lại bật cười cảm thấy mình lúc đó thật ngốc nghếch nhưng lại thầm cảm ơn vì tôi đã có một tuổi thơ hoàn hảo.