Ngẫm

Ngẫm

Ngọc Thư 2017-10-02 17:04:59 13 0 1 0


Tôi nghĩ rằng chúng ta ai cũng từng ít nhất một lần đặt câu hỏi: ”Tại sao bạn bè của mình đều đi du học, đều có những thành tích đáng nể thì mình lại không có gì?” Bạn tôi từng hỏi tôi như vậy. Cô ấy liệt kê rất nhiều những người có thành tích “khủng” kể cả trước và sau khi đi du học và bọn họ đều đã từng là bạn học cấp 1, cấp 2 của chúng tôi.  Nhiều người cho rằng cứ có cùng xuất phát điểm thì ai cũng sẽ đến một điểm đích như nhau. Nhưng thực sự không phải như vậy. Bạn có lý tưởng của bạn, tôi có lý tưởng của tôi. Bạn có ước mơ của bạn tôi có ước mơ của tôi. Chúng ta không thể áp đặt những khả năng và thành tích của người khác vào bản thân mình. Bản thân mỗi người đều có năng lực ở một lĩnh vực nào đó, và bạn sẽ có ích cho xã hội theo cách của bạn. Bạn thành công theo cách của bạn, không phải theo cách của người khác. 

Đa số các bậc phụ huynh thường áp đặt con cái mình phải học thật giỏi, phải giống như “con người ta”. Đúng, “con người ta” rất giỏi. Nhưng “con người ta” không hoàn hảo. Người xưa đã nói: “Nhân vô thập toàn”. Nhiều người giỏi ở các lĩnh vực tự nhiên Toán, Lý, Hóa, thì có những người lại có năng lực về các lĩnh vực xã hội Văn, Sử, Địa. Mỗi người có một thế mạnh riêng. Bạn không giỏi trong việc học tập nhưng bạn giỏi trong công việc nấu nướng, nữ công gia chánh hay bất kì công việc nào khác, thì bạn đã là người có ích. Không phải tất cả những ai có cùng điểm xuất phát thì đều đi trên cùng một con đường. Chúng ta có nhiều ngã rẽ, có nhiều sự lựa chọn, và thành công hay không, là tùy thuộc vào mỗi chúng ta. Xác định rõ mục tiêu, xác định rõ thế mạnh của mình và tập trung phát triển thế mạnh đó. Xã hội này bao gồm rất nhiều thứ, bao gồm rất nhiều lĩnh vực, bao gồm rất nhiều điều cần phải giải quyết. Bạn có thể giỏi toàn diện, nhưng bạn bắt buộc phải chuyên sâu vào một điều gì đó, thì khi đó bạn mới có thể đóng góp cho xã hội một cách hiệu quả nhất.

Đối với một người từng là học sinh chuyên tự nhiên, thì khi bắt đầu kì thi Đại học, lựa chọn hàng đầu sẽ là Y Dược, Bách Khoa, Ngoại Thương… Vậy nên, khi tôi chọn Sư Phạm, ai cũng có vẻ ái ngại hỏi rằng tại sao lại chọn sư phạm mà không phải các ngành khác dễ có việc làm hơn. Nói đúng hơn thì không phải là tôi chọn sư phạm tuy đó là ước mơ từ nhỏ của tôi. Tôi nộp đơn vào ngành Dược theo nguyện vọng của gia đình, nhưng không đủ điểm và sau đó vào sư phạm. Với người khác, đó là một thất bại, nhưng với tôi thì khác. Tại sao tôi lại không thể chọn sư phạm? Ngành sư phạm có gì xấu? Nếu không có những thầy giáo, cô giáo bước ra từ ngành sư phạm, thì có thể sẽ không có những bác sĩ, kĩ sư… như hôm nay. Ngành nào, nghề nào cũng quý, cũng có ích riêng. Bác sĩ thì chữa bệnh, cứu người, dược sĩ thì chế thuốc, nhà kinh doanh thì sản xuất vận chuyển hàng hóa, còn sư phạm chúng tôi thì chỉ đơn giản là dạy dỗ học sinh. Rớt Đại học và vào sư phạm, đối với nhiều người đó là điều không thể tin. Họ cho rằng trong xã hội hiện nay, khi đã vào sư phạm thì sẽ thất nghiệp. Tôi không quan trọng điều đó. Bạn có ích theo cách của bạn, tôi có ích theo cách của tôi. Bạn có ước mơ của bạn, tôi có ước mơ của tôi. Chúng ta có cùng điểm xuất phát, nhưng mục đích của chúng ta không giống nhau. Bạn suy nghĩ về cuộc sống, về xã hội đơn giản chỉ là sau khi ra trường, cầm tấm bằng Đại học sẽ có được việc làm. Tôi suy nghĩ về cuộc sống, về xã hội theo quan niệm của bản thân mình: Cuộc sống này luôn luôn thay đổi, chuyển biến bất ngờ, không ai biết trước được điều gì sẽ xảy ra. Vậy nên hãy cứ làm những gì mà bạn muốn, chỉ cần bạn có năng lực, chỉ cần bạn có cố gắng, thì không sợ thất bại. 

Tôi từng đọc được một câu nói nói rằng: “Mỗi người sinh ra đều có một ý nghĩa riêng, nếu không thì thế giới này đâu cần có nhiều người đến như vậy…” Hãy tỏa sáng theo cách của bạn. Bạn là một hòn đá đang được mài giũa để có thể trở thành viên ngọc quý.Ngẫm

Ngẫm

Nguyễn Thuỳ Linh 27-02-2017 1 11 1 0 [Thơ]
Ký ức đánh rơi

Ký ức đánh rơi

Bình Nhi 11-02-2019 1 13 0 0 [Thơ]
Khoảng trời lạc

Khoảng trời lạc

Bình Nhi 11-02-2019 1 18 0 0 [Thơ]
Yêu lầm

Yêu lầm

Winny Bùi 26-01-2019 1 34 0 0 [Thơ]
Kẻ yêu thầm

Kẻ yêu thầm

Winny Bùi 25-01-2019 1 32 0 0 [Thơ]
Yêu thầm hay yêu lầm

Yêu thầm hay yêu lầm

Winny Bùi 22-01-2019 1 147 0 0 [Tình yêu]
Hôm nay bạn mệt không?

Hôm nay bạn mệt không?

Ánh Tuyết 21-01-2019 1 23 0 0 []