Người Cũ

Người Cũ

Châu Châu 2018-04-18 22:21:16 34 0 0 0

Tháng Tư, là tháng sinh nhật tôi, cũng là tháng sinh nhật của Người Cũ. Cứ mỗi năm đến tháng này là lòng cứ khó chịu kinh khủng, cái tháng khắc nghiệt trong năm...


Khi nhắc đến những chuyện liên quan đến Người Cũ chúng ta đều cảm thấy thật khó khăn và phức tạp

Năm nào cũng vậy, cứ bắt đầu tháng Tư tôi lại cố gắng làm cho bản thân bận rộn, để làm gì? Để cố quên sinh nhật của Người Cũ chứ còn gì. Thế nhưng chẳng năm nào làm được, cuối ngày đều do dự nhắn một tin chúc mừng, rồi lần nào cũng vậy cứ nhắn xong là cảm thấy bản thân thật chẳng có tiền đồ.

Cũng chẳng phải riêng tôi mà Người Cũ cũng vậy, mỗi năm cứ đến cuối ngày sinh nhật của tôi anh ấy cũng sẽ nhắn một tin chúc mừng.

Thế nhưng năm rồi Người Cũ đã không nhắn.

Nếu nói buồn thì không hẳn là buồn, chính xác là hụt hẫng.

Thật ra hằng năm sinh nhật của tôi hầu như chỉ khoảng ba đến bốn người bạn thân của tôi là nhớ thôi, vì thế tôi thường cảm thấy cô đơn vào ngày này. Vì vậy mà khi nhận được tin nhắn của Người Cũ tôi luôn cảm thấy được an ủi, đến khi không còn nhận được nữa thì cảm thấy trống rỗng hụt hẫng là vậy.

Đến năm nay tôi quyết tâm không nhắn cho anh ấy và tôi đã làm được.

Nghĩ lại cảm thấy việc ấy chẳng là gì cả, vậy mà vì sao mọi năm tôi lại không thể làm?

À, thì ra là do tôi không muốn.

Khi nhắc đến những chuyện liên quan đến Người Cũ chúng ta đều cảm thấy thật khó khăn và phức tạp.

Nhưng thật ra bản chất nó vô cùng đơn giản, chủ yếu là ta có muốn nó đơn giản hay không thôi.

Giống như tôi, Người Cũ chỉ nhắn một tin chúc mừng sinh nhật mà tôi đã tự làm bản chất vấn đề nghiêm trọng hơn. Rõ biết Người Cũ nhắn tin cũng chỉ đơn giản là đáp lại tin nhắn trước đó của mình hằng năm, nhưng tôi lại cứ cho rằng là họ vẫn nhớ đến mình thế nên cứ tự nghĩ sâu xa và hy vọng nhiều hơn điều gì đó, là do bản thân tự làm mọi việc phức tạp, cho nên cứ loay hoay tự làm mệt mình.

Nhưng tôi biết hầu như không phải riêng tôi, mà ai cũng vậy. Thông thường ta không chấp nhận sự thật mà tự tìm lấy lý do nào đó bao biện cho hành động của mình, là ta không đành lòng làm rõ vấn đề vì thật ra trong lòng ta vẫn còn cảm xúc ở một góc nào đó đối với người kia. Nếu như  ta giải quyết dứt khoát  rồi liệu rằng ta còn cái cớ để dây dưa, còn cơ hội để liên quan về nhau nữa không? Vậy rồi ta thà tự làm mệt mình cũng không muốn vấn đề được giải quyết, làm người đã mệt, làm người có Người Cũ còn mệt hơn.

Nếu nói về Người Cũ thì sẽ nói mãi không hết, việc nhắc về họ sẽ khiến ta khó chịu nhưng cũng sẽ khiến ta bồi hồi vì họ từng là người ta từng yêu thương, là người đã gắn bó và cùng ta đi suốt một chặn đường trong quá khứ, nếu như dễ dàng quên họ, dễ dàng rõ ràng với họ thì chẳng phải ta lòng ta quá rắn rỏi hay sao?

Việc nhớ về Người Cũ không phải là ta luyến tiếc đoạn tình cảm với họ, mà là muốn cất giữ đoạn tình cảm ấy đặt trong ký ức của mình, để thỉnh thoảng nhớ lại mà trưởng thành hơn trong cuộc hành trình tình cảm ở tương lai.

Người Cũ là một phạm trù vô cùng phức tạp, vì nó vừa gắn liền với quá khứ, dính líu đến hiện tại và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tương lai, thế nên nếu có một Người Cũ thì ta đành phải chấp sự tồn tại của họ, đừng chối bỏ, đừng trốn tránh mà dũng cảm đối mặt, chẳng phải nhờ Người Cũ mà ta dần trưởng thành hơn sao?

Và hai chữ Người Cũ lại vô cùng nhạy cảm đối với Người Mới, thế nên nếu lỡ một mai có vô tình nhớ về họ khi đã có Người Mới thì phải cẩn thận hơn. Việc nhớ về Người Cũ không sai nhưng khi nhớ về Người Cũ thì trên hết hãy nhớ lý do vì sao họ trở thành Người Cũ của ta, để bản thân được tỉnh táo, được sáng suốt mà trân trọng đoạn tình cảm hiện tại của ta với Người Mới, để không phải lặp lại sai lầm mà ta đã từng bước đi không trọn vẹn cùng Người Cũ trong đoạn ký ức đã qua.

[18.04.2018]

Châu ChâuNgười cũ từng thương

Người cũ từng thương

Thúy Tiên 13-11-2017 1 134 0 0 [Thơ]
Thư gửi người cũ.

Thư gửi người cũ.

Shine Bùi 15-04-2017 1 62 1 0 [Thơ]
Viết cho người yêu cũ

Viết cho người yêu cũ

Green Apple 02-03-2017 1 187 1 0 [Tâm sự]
Người yêu cũ

Người yêu cũ

Vũ Vân 25-02-2017 1 42 0 0 [Thơ]
Tháng chạp

Tháng chạp

Quang Đào Văn 16-01-2019 1 2 0 0 [Thơ]
Ngày nhớ!

Ngày nhớ!

Hoa Nắng 15-01-2019 1 5 0 0 [Truyện dài]
Ô hay cái anh này!

Ô hay cái anh này!

Tống Dung 07-01-2019 23 6538 17 79 [Ngôn tình]
Chuyện hôm qua

Chuyện hôm qua

Nguyễn Văn Tú 06-01-2019 1 97 1 0 [Truyện ngắn]
Vịnh bốn mùa

Vịnh bốn mùa

Quang Đào Văn 25-12-2018 4 24 0 0 [Thơ]