Phượng đông

Phượng đông

Green Apple 2017-02-28 16:15:11 34 1 0 0

Tôi không biết rồi đây khi mùa hè đến, em sẽ vẫn rực rỡ, vẫn đẹp như bây giờ chứ?


Lang thang trên phố vào ngày chủ nhật đầu đông, tôi bắt gặp em – loài hoa tượng trưng cho nơi đây, cho mùa hè. Khi xung quanh em là những cây hoa sữa đã qua vài lần trổ bông rồi tàn lụi, thì giờ đây sắc đỏ em mang tới như thắp sáng cả trời mùa đông u ám. Em - phượng đông.

Sắc đỏ của phượng đông kém thắm có lẽ bởi cái tiết trời ảm đảm này hay bởi em không bao trùm cả cây mà chỉ điểm phá mỗi cành phượng vài chùm hoa. Nhưng em vẫn rất đặc biệt. Em là loài hoa không nồng nàn như hoa sữa, nhưng tôi dám chắc em không kém phần sắc so với hoa hồng, hoa ly,... Em đẹp, vẻ đẹp của em cũng ít người ca ngợi, bởi nhắc đến em người ta nghĩ ngay tới học trò, tới mái trường và tới mùa chia tay bạn bè.

Vang lên trong đầu tôi câu hát: "Tháng năm rợp trời hoa phượng đỏ..." vậy mà em, phượng của những ngày cuối tháng 11 vẫn tự tin khoe sắc. Khi tất cả những cây phượng khác đang trong thời kỳ “nghỉ đông” thì em lại trổ bông, em làm cho lòng người xao xuyến. Em làm cho lòng tôi bâng khuâng.

Em làm dấy lên trong tôi cảm xúc của những mùa chia tay. Thước phim mang tên quá khứ từ từ quay chậm lại, bởi “những giỏ xe chở đầy hoa phượng”, bởi những cây phượng khắp sân trường, trên khu phố cứ đỏ rực như bó đuốc. Và bởi cả màu áo bóng đá cũng mang tên chung màu đỏ mà tôi mượn của một anh chàng cùng lớp để tham gia đội tuyển bóng đã nữ. Điều đặc biệt hơn, tôi thích anh chàng đó.

Em mang hơi hướng của mùa đông nên cũng trầm tư, e lệ, không ồn ã, rực rõ như khi em ở mùa hè. Tuy đứng nép mình bên hàng sữa của mùa thu, nhưng em vẫn khiến cho mọi người chú ý, chú ý bởi sắc đỏ em mang lại và chú ý cả việc em xuất hiện ở tiết trời này. Màu đỏ may mắn, màu đỏ rạo rực, em biết điều đó chứ, em làm vơi bớt phần nào u buồn trong tôi, khơi dậy trong tôi chút tàn dư hi vọng mà tôi nghĩ rằng có lẽ đã mất. 

Có lẽ tôi và những con người nơi đây thật sự may mắn khi được thấy em, ngay thời điểm này. Em xuất hiện đã là hiếm có, cái cách em tỏa sáng cũng thật khiến người ta khâm phục. Tôi không biết rồi đây khi mùa hè đến, em sẽ vẫn rực rỡ, vẫn đẹp như bây giờ chứ?

Cảm ơn em -  phượng đông. Dù em là loài hoa mùa hè hay trong hiện tại, em là phượng đông, tôi vẫn yêu em bằng một trái tim chân thành, mộc mạc nhất.