Quê hương là gì hở mẹ?

Quê hương là gì hở mẹ?

Anhs Dang 2017-07-25 22:38:15 697 1 4 0

Quê hương là dòng sữa ngọt ngào, là tiếng ầu ơi, là con sông êm đềm nuôi dưỡng ta cùng theo năm tháng


"Cái cò mà đi ăn đêm

Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao

Ông ơi ông vớt tôi nao

Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng

Có xáo thì xáo nước trong

Đừng xáo nước đục đau lòng cò con."

Tiếng võng kẽo cà kẽo kẹt cùng với tiếng ru của mẹ đã xa thuở ấu thơ từ lâu. Thế nhưng hình ảnh về mẹ thân thương ru tôi ngủ, lời ru ấy vẫn còn văng vẳng bên tai tôi sau bao năm tháng đã qua. Dòng sữa ngọt ngào chảy qua đời mẹ thấm vào hồn tôi. Dòng sữa trắng trong ấy đã nuôi dưỡng tôi từ tuổi ấu thơ. Tiếng à ơi của bà mỗi buổi chiều tôi nằm ngủ trên võng, được nghe bà kể chuyện, được đi chăn trâu cùng ông ở ngoài đồng hòa quyện với mùi thơm của lúa chín... Và rồi nhiều năm tháng qua đi, những ký ức, hình ảnh tuổi thơ ấy lại ùa về trong tâm trí.

Tôi yêu nơi tôi sinh ra, yêu con người ở đó, yêu mảnh đất nuôi dưỡng tôi, yêu tất cả những gì thuộc về nơi ấy. Nơi mà đã giúp tôi hoàn thiện bản thân mình hơn. Sống ấm áp, sống chan hòa, sống với tình thương yêu bao dung và sống với cuộc đời đáng sống vậy. Tất cả những hình ảnh ấy thật đẹp biết bao. Con sông hiền hòa như cuộc đời của mỗi người nơi đây vậy. Bốn mùa sóng vỗ, bốn mùa vẫn lặng lẽ và êm đềm như thế. Không bon chen mà lặng lẽ cứ dâng hiến cho đời, không vội vàng mà chậm rãi bồi đắp cho đất thêm màu mỡ... Phải chăng vì lẽ đó nên trong tôi luôn khát vọng và nỗ lực nhiều hơn nữa biết sống sao cho phải đạo, biết sống bao dung hơn và biết sống vì người khác hơn. 

Nếu ai đó hỏi tôi rằng: Quê hương trong bạn rất đỗi bình dị và thân thương phải không? Nhưng nếu sau này, nơi ấy, nơi bạn sinh ra bạn không sống với những năm tháng sau này thì bạn có thấy tiếc nuối và buồn không? Tôi nghĩ rằng mỗi một cuộc đời chúng ta đến với nhân gian này là một điều thực sự hạnh phúc. Và hạnh phúc hơn nữa khi được sống trong tình yêu thương của gia đình. Được sống, yêu thương, che chở, là bé con nhõng nhẽo, là đứa trẻ ngây thơ trong sáng, hồn nhiên khi đã qua cái tuổi của trẻ con thì còn gì bằng hơn nữa. 

Quê hương đẹp và yên bình lắm. Tôi yêu lắm. Tôi muốn ôm trọn cả quê hương của mình mang theo tới mỗi nơi mà tôi đi đến. Tôi luôn muốn mang tình yêu thương ấy, tình thương con người ấy, luôn bao dung và vui vẻ mang tới khắp nhân gian này. Ai rồi cũng phải phương trưởng và cũng phải trưởng thành thì sao ta có thể buồn được khi không được sống ở quê hương cơ chứ? Quê hương ở trong trái tim tôi, quê hương cứ đẹp, cứ là như thế. Nên tôi sẽ không buồn, không vương vấn gì cả mà cứ hi vọng về tương lai, quê hương sẽ đẹp khi chúng ta biết trân trọng những kỷ niệm đó trong trái tim mỗi người. 

Quê hương trong chúng ta mỗi người định nghĩa khác nhau nhưng tình cảm của chúng ta về mảnh đất ấy, mảnh đất đầy tình người ấm áp sẽ còn mãi và nuôi dưỡng chúng ta lớn lên trở thành những con người thực sự chân chính và dành tuổi trẻ của mình để cống hiến giúp ích cho bản thân, cho gia đình và cả xã hội.

Người mẹ mà tôi luôn kính trọng bà đã nói với tôi rằng: "Có thể con nuối tiếc về một điều gì đó mà con không thực hiện được ở trong quá khứ nhưng con hãy luôn nhớ gia đình, bố mẹ luôn ở bên cạnh và che chở cho con. Chúng ta không sống cùng nhau, không ăn cơm cùng nhau nhưng trái tim chúng ta là hồn của quê hương, bất cứ khi nào con buồn, có lúc nghĩ muốn bỏ cuộc về xã hội ngoài kia thì con hãy trở về nhà bất cứ khi nào con muốn. Bố mẹ luôn chờ con, bố mẹ luôn mong con được gặp những người tốt như con của bố mẹ vậy. Lúc nào mệt mỏi, rơi nước mắt vì một ai đó con đừng suy nghĩ, đừng khóc. Mà hãy vui vẻ, con là niềm tự hào của bố mẹ. Hãy cố gắng lên con nhé!". Tôi luôn tin và đi theo đúng con đường mà tôi đã chọn. Tôi luôn mong muốn mỗi người mà tôi gặp trên đường đời này, một đoạn đường hay chỉ là một trạm dừng chân nào đó thôi tôi cũng mong họ được an yên trong lòng, được vui vẻ và tôi mong họ cũng mang tình yêu thương ấy lan tỏa xung quanh với mỗi người mà họ gặp. Trân trọng và vị tha. 

Quê hương trong tôi là yên bình, mộc mạc và đơn giản như chính con người tôi vậy. Tôi luôn mang theo hình ảnh quê hương trong trái tim mình. Nơi ấy có người thân của tôi, đã cho tôi con người như ngày hôm nay, cho tôi biết sống như nào là sống, dạy tôi sống như nào mới ý nghĩa. Vì thế mà tôi gửi những tình cảm thân thương và trái tim này đến với quê hương của mình qua lời văn chân thật nhất. Tôi sẽ mang tình cảm, tình người mà tôi được học, dìu dắt - nơi mà trong trái tim tôi thực sự thuộc về sẽ mang theo và trao gửi lại tới những người mà tôi gặp trên đường đời này. Nơi ấy đã cho tôi niềm tin, niềm hi vọng về cuộc sống, cho tôi những kỷ niệm đẹp của thời ấu thơ. Quê hương là hồn, là tình cảm khắc sâu trong lòng.

Cho tôi xin gửi những gì bình dị và an nhiên nhất tới quê hương của tôi. Một nỗi nhớ gia đình, nỗi nhớ quê hương mà chỉ cần nghe tiếng gọi thân thương của mẹ hay của bà thôi sao tôi thấy ấm áp tình quê đến vậy cơ chứ? Tôi muốn được chạy về sà vào lòng mẹ, được ăn những món ăn do mẹ nấu, tôi muốn mỗi sớm mai thức dậy được nghe tiếng gà gáy, muốn nhìn thấy tiếng cười của đứa em nhỏ, muốn ngồi bên bếp lửa và cả muốn gặp lại bạn bè cũ của mình nữa. Ôi! Tôi muốn ôm trọn quê hương mình đến vậy. Trong mơ tôi mơ được mẹ dạy tôi nấu những món ăn, được mẹ dạy bảo tôi về cách chọn bạn đời, được đi chợ quê cùng mẹ với chiếc xe đạp cũ của ngày xưa. Tôi muốn ôm trọn quê hương mang theo và sống trong niềm hạnh phúc ấy. Cho tôi gửi những ký ức tươi đẹp về một thời đã xa ấy những câu thơ chất chứa nỗi niềm:

Mẹ ơi! Nhà thơ Đỗ Trung Quân có thắc mắc rằng:

"Quê hương là gì hả mẹ?

Mà sao cô giáo dạy phải yêu.

Quê hương nếu ai không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành người"

Con cũng muốn hỏi mẹ ơi

Quê hương là gì hở mẹ?

Quê hương là dòng sữa ngọt lành?

Là cánh đồng thẳng cánh cò bay?

là con đường nhỏ mà hàng ngày con thường đi học phải chăng?


Quê hương là tình cảm thân thương trìu mến... Con sẽ mang tình yêu thương ấy - Tình yêu thương mà mẹ dạy cho con đến những nơi mà con sống. Con sẽ mang theo và luôn nhớ về quê nhà. Bởi nơi ấy có những người mà con yêu thương nhất. Là mẹ, là cha, là ông, là bà, là cả mảnh đất đầy tình thương mến. Con sẽ mang theo và mang cả hồn quê ấy mẹ nhé!

Anhs Dang 2017-08-02 12:09:56
Cảm ơn bạn.
Mai Hương 2017-07-26 12:09:55
Tuyệt vời
Ngát Sịbủn 2017-07-25 10:41:21
Hay quá
Ngát Sịbủn 2017-07-25 10:40:46
(y)