Review by An Ha

Review by An Ha

An Hạ 2017-05-17 15:27:19 121 0 6 0

Tổng hợp các bài review về các tác phẩm hay tại nhavan.net. Là những quan điểm mang đậm yếu tố chủ quan.


[review] Bạn giường

Tác giả: Tâm Lê

Giới thiệu của tác giả: 

Một bộ phận giới trẻ trong cuộc sống hiện đại hôm nay đang thiếu định hướng về giá trị, dẫn tới sự tiêu cực về lối sống. Họ tìm những đam mê thể xác để hi vọng lấp đầy những trống rỗng về tinh thần. Một lối sống hư vô chủ nghĩa, không biết tìm điểm tựa vào đâu khiến con người dần đánh mất bản ngã. Đến khi tỉnh ngộ, khát khao tình yêu và hạnh phúc đích thực thì đã không thể quay lại đc nữa rồi. Liệu những người đã từng sai lầm có còn quyền hưởng hạnh phúc hay không? Điều gì giúp họ vượt qua nỗi ám ảnh của quá khứ? Có hay không một tình yêu đích thực trong cuộc đời? Đọc tác phẩm, bạn sẽ tìm được câu trả lời cho cách đứng dậy từ những sai lầm, tìm được niềm tin vào tình yêu kỳ diệu. Một câu chuyện hiện thực đến tận cùng mà cũng lãng mạn đến tột độ. Sục xuống tận bùn đen để tìm kiếm những ánh sao. Một tác phẩm tâm lý xã hội pha chút ngôn tình, hẳn sẽ làm hài lòng những tâm hồn không ưa sự dễ dãi.

Nội dung:

Đây là truyện tôi thấy tác giả viết khá tốt, nữ chính là một cô gái hiện đại, phóng khoáng, có cá tính, dám làm dám chịu nhưng cũng rất nhạy cảm. 

Mở đầu câu chuyện Nhã Uyên xuất hiện trong mắt tôi là một cô gái tùy tiện, có lối sống buông thả và rất khó để cảm thông... Tuy nhiên, xét kỹ lại thì Nhã Uyên là một cô gái đã chịu tổn thương trong tình yêu bởi vì gặp không đúng người, cô lại sống khép mình nên khi tình yêu kết thúc cô vẫn mãi ở trong cái vòng luẩn quẩn của chính mình để rồi sau đó lại quay lại với người đã từng làm tổn thương mình theo một cách không thể tổn thương hơn đó là trở thành "bạn giường" của nhau. 

Cái cách mà tác giả xây dựng nhân vật Nhã Uyên như vậy khiến tôi vừa giận vừa thương, giận cô vì không thể dứt khoát với một người đàn ông vốn đã không còn tình cảm, giận cô quá dễ dãi, buông thả bản thân. Nhưng cũng rất thương Nhã Uyên - một cô gái khao khát được yêu thương, được trân trọng nhưng đáng tiếc lại rơi vào một vòng xoáy mơ hồ của tình ái giữa chốn đô thị hoa lệ với một mối quan hệ lấp lửng chẳng thể gọi tên, người cũ chẳng phải, người mới lại càng không. Cô cứ trượt dài như vậy mà không màng đến hậu quả để rồi sau đó phải ân hận, day dứt khôn nguôi.

Tôi vốn nghĩ rằng, tác giả sẽ thử thách tình yêu của đôi bạn trẻ này theo cách đi một vòng rồi lại trở về bên nhau bởi vì bản thân tôi vốn thích những câu chuyện tình yêu theo kiểu tình đầu và cũng là tình cuối hơn. Nhưng rồi nam chính xuất hiện, phải nói là rất "soái", anh trầm ổn, mạnh mẽ và rất quyết đoán. Tuy nhiên, vì ý định ban đầu của tác giả là viết một câu chuyện ngắn nên tình tiết truyện hơi nhanh, độc giả chưa kịp cảm nhận độ "soái" của nam chính dành cho nữ chính, chưa kịp cảm nhận tình yêu của hai người thì biến cố đã xảy ra. Có lẽ vì tình tiết hơi nhanh nên khi Nhã Uyên rời đi và việc Minh dành ra hai năm để tìm kiếm cô đối với tôi còn hơi lấn cấn. Bởi vì tôi vẫn chưa kịp cảm nhận được mức độ sâu sắc trong tình yêu của hai người khi đó.

Chi tiết Minh trao nhẫn cầu hôn cho Nhã Uyên và sự xuất hiện của Huy - người đã biết được mối quan hệ giữa cô và Duy là một chi tiết đắt giá nhưng cảm giác chưa thuyết phục lắm, có lẽ là do diễn biến câu chuyện chăng? vì xét cho cùng thì chuyện giữa Duy và Nhã Uyên cũng chỉ là quá khứ thôi - đúng không? Từ lúc xác định tình yêu với Minh thì cô đã đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ "bạn giường" với Duy rồi kia mà? thực tế cô đâu có phản bội anh??? 

Dù sao tôi cũng đồng tình với cách mà Nhã Uyên đối mặt với hiện thực khi đó, bởi tác giả muốn xây dựng hình tượng nhân vật nữ chính đang phải đấu tranh với những day dứt, ám ảnh và mặc cảm về quá khứ... Dám cá là hầu hết những ai rơi vào trường hợp đó đều sẽ hành động như Nhã Uyên bởi chạy trốn có lẽ là phương án tốt nhất cho cả hai. 

Về nam phụ, Không hiểu sao tôi lại cảm thấy 10 chương đầu là đất diễn của anh chàng này mặc dù anh ta xuất hiện không quá nhiều. Hi vọng những chương tiếp theo tác giả vẫn sẽ cho vị nam thứ "tồi tệ" này xuất hiện để tiếp tục gây ức chế cho độc giả. Sở dĩ tôi gọi là "nam thứ tồi tệ" là bởi vì tình tiết nữ chính nghe được câu chuyện của Duy và sếp của mình trong nhà vệ sinh khi đó - người chủ động bắt đầu mối quan hệ "bạn giường" là Duy, chính anh ta đã đề nghị rằng: "Trước khi chúng tôi tìm được người yêu mới, người thực sự hợp với mình, có thể làm bạn giường của nhau. Nghĩa là chúng tôi chỉ lên giường khi có nhu cầu, không nói chuyện yêu đương, không quan tâm đến đời tư của nhau và mọi việc sẽ chấm dứt khi một bên không muốn nữa, không được ràng buộc bất cứ điều gì." Vậy nhưng cái cách anh ta thực hiện lời nói của mình như thế nào? tuyệt đối không xứng làm đàn ông chút nào cả.

Nói chung càng về sau tác giả viết càng tốt hơn, chau chuốt câu từ mà chịu khó phân tích tâm lý nhân vật kỹ hơn và cũng có nhiều tình tiết thú vị gây tò mò cho độc giả như sự xuất hiện của Vinh thiếu gia cũng như thân phận thực sự của nam chính Quý Minh. Có lẽ phải đến chương 10 này nam chính mới thực sự tỏa sáng và cũng bá đạo không kém phần các soái các ngôn tình: "Chẳng phải em bảo tôi là bạn giường của em ư? Tôi đồng ý. Vậy thì em thực hiện nghĩa vụ của mình đi." 

Truyện mới đi được nửa chặng đường và tôi vẫn đang tiếp tục mong chờ những chương tiếp theo của tác giả và hi vọng mạch truyện sẽ có sự liên kết chặt chẽ hơn.

Điểm cộng:

Văn phong nhẹ nhàng, mượt mà. 

Tôi rất không thích đọc những truyện mà nội dung chỉ có hội thoại và hội thoại, rồi chuyển cảnh lại hội thoại và hội thoại, từ đầu đến cuối chỉ có đối đáp qua lại thực sự rất nhàm chán. Vì vậy, những tác giả khi viết truyện chịu khó chau chuốt câu từ, đi sâu vào phân tích diễn biến tâm lý nhân vật, tả cảnh, tả người bản thân tôi đánh giá rất cao và cũng sẽ dành thời gian đọc kỹ hơn.

- Chủ đề khá hot, giúp thu hút được độc giả ban đầu.

Điểm trừ:

- Vấn đề tên gọi: Còn mang dấu ấn ngôn tình Trung Quốc, sở dĩ nói vậy vì tên nhân vật nào tác giả cũng đều gắn liền với tên đệm, ví dụ: Khánh Duy, Huy Khánh, Thúy Vy... 

Đây cũng là điều mà tôi băn khoăn, tôi nghĩ nếu là truyện Việt Nam thì không nên để cách xưng hô như vậy. Đối với cá nhân tôi thì việc gọi cả tên đệm của nhân vật chỉ nên giới hạn ở nhân vật chính và 1 vài nhân vật đặc biệt nhưng không phải lúc nào cũng sử dụng - đặc biệt là hội thoại, Cách gọi như vậy thường chỉ dành cho tác giả dẫn dắt câu chuyện, miêu tả nhân vật mà thôi. Bởi vì, trong thực tế tên gọi Việt Nam trong giao tiếp hàng ngày không hề có khái niệm gọi cả tên đệm như vậy, trừ những tên gọi khá đặc biệt như: Lan Anh, Tuấn Anh, Mai Anh...


Tác phẩm này vẫn chưa kết thúc và đang được viết tiếp ...
Trịnh Ngọc Lâm 2018-05-16 11:40:45
Rất mong một review của An Hạ cho truyện của mình
Miraculous Silence 2017-05-17 04:54:25
Hi hi, cảm ơn nàng nha. Ta có chút đính chính ở đây: - Nhân vật xuất hiện trong lễ đính hôn không phải là Khánh Duy mà là Huy Khánh, sếp của Khánh Duy, người định tán Nhã Uyên, và người nói chuyện với Khánh Duy trong nhà vệ sinh. Huy Khánh mới là bạn thân của Quý Minh. Nhã Uyên vì thế mới tủi hổ, cho mình và cho cả Quý Minh. Sợ ng ta coi tường Quý Minh chỉ là ng đổ vỏ, nên cô mới chạy trốn. Định kiến này trong tâm thức ng Việt khá nặng nề, đó là sĩ diện và danh dự của 1 ng đàn ông. Vì quá yêu nên Nhã Uyên mới buông tay. - Về tên goi, hiện nay giới trẻ toàn gọi cả đệm và tên thế này. Nên mình nghĩ ko sao. Các tên gọi của nv cũng khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. - Về diễn biến quá nhanh của fan đầu, một lúc nào ta sẽ viết lại tp này. Hi hi Cảm ơn rất nhiều, rất nhiều. Ta sẽ tiếp tục cố gắng.
An Hạ 2017-05-17 05:29:31
Thực tế thì bây giờ giới trẻ yêu ng này lấy ng kia là chuyện bt mà. Nói chung bây giờ hiện đại lắm r. Đặc biệt là những cô gái xinh đẹp mà có nhiều sự lựa chọn... Mị chỉ gặp những ng yêu rất nhiều và cuối cùng lấy 1 ng mà chẳng liên quan gì. thề non hẹn biển cái gì vứt hết đi. Tóm lại cuối cùng vẫn lấy chồng, vẫn sống hp á... còn tên gọi thì miền Nam chăng? chứ ngoài Bắc thì k thấy mà... :D
An Hạ 2017-05-17 05:04:29
Sorry! Đã sửa :v
Miraculous Silence 2017-05-17 06:12:08
Yêu là 1 chuyện, còn đây là bạn giường- 1 điều rất ko bt theo quan niệm truyền thống. Ngoài Bắc bây h bọn 10X toàn gọi thế. Hi hi. Mấy đứa cháu tớ toàn đc bố mẹ gọi cả đệm.
An Hạ 2017-05-17 06:29:33
@@ ngôn tình hóa hết r.


An Tư

An Tư

Số Nguyên Tố 20-05-2017 1 126 2 1 [Truyện ngắn]
An Nhiên

An Nhiên

Huong Kun's 25-04-2017 2 29 0 0 [Truyện ngắn]
Tự trách

Tự trách

Trịnh Ngọc Lâm 18-11-2018 1 19 0 0 [Thơ]
Niềm riêng

Niềm riêng

Trịnh Ngọc Lâm 18-11-2018 1 10 0 0 [Thơ]
Say tình

Say tình

Quang Đào Văn 17-11-2018 1 3 0 0 [Thơ]
Lời ru

Lời ru

Hoa Vien 14-11-2018 1 4 0 0 [Thơ]
Cô dâu chú rể

Cô dâu chú rể

Quang Đào Văn 13-11-2018 1 3 0 0 [Thơ]
Người yêu ơi

Người yêu ơi

Quang Đào Văn 12-11-2018 1 4 0 0 [Thơ]
Mối tình đầu

Mối tình đầu

Quang Đào Văn 12-11-2018 1 3 0 0 [Thơ]
Đợi

Đợi

Trịnh Ngọc Lâm 11-11-2018 1 18 0 0 [Thơ]