[Review sách]  Buồn làm sao buông - Anh Khang

[Review sách] Buồn làm sao buông - Anh Khang

Khánh Linh 2018-02-22 11:52:50 83 1 0 0

Từ khi ta bé đến khi ta trưởng thành, có người đến với ta trước nhưng chẳng theo ta mãi trong từng khoảnh khắc của cuộc đời; có người đến chốc lát rồi lại bước ra mà chẳng biết lý do là chi; có người đến sau, có người đến trước; có người thương, có người ghét... hàng vạn người đến rồi đi, thương rồi nhớ, nhớ rồi lại quên...


“Cảm ơn người vì đã không yêu ta, để ta dành dụm đủ đầy yêu thương cho một người đến sau xứng đáng. Và người ấy,chắc hẳn cũng sẽ cảm ơn người vì đã bỏ lại ta giữa cơn mưa sũng nước, để người ấy kịp đến và cùng ta đi qua trọn vẹn những ngày bão giông nhưng chắc chắn sẽ có cầu vồng..."

Tôi đọc "Buồn làm sao buông" trong những ngày tháng của tuổi trẻ tươi vui, trong những ngày tôi hạnh phúc với những thứ đủ đầy trong cuộc sống của riêng mình. Đã có lúc tôi cầm cuốn sách lên rồi lại đặt xuống... ngao ngán thở dài nghĩ rằng sách gì sao mà buồn đến vậy! Chắc cũng bởi trong lòng vẫn vương vấn ngây ngô của thời đi học, vẫn níu kéo màu hồng của những ngày vô lo nên chẳng dám đối mặt với những nỗi buồn không tên mà tác giả từng trải. Anh viết: "Thế nên đừng trách tôi bi quan hay tiêu cực khi cứ cổ súy nỗi buồn. Vì chẳng có cách nào đương đầu và vượt qua tâm trạng tồi tệ ấy hiệu quả bằng việc cứ đối diện và đi xuyên qua nó [...] Bởi vậy, cứ buồn, để mau chóng nếm trải hết cùng cực nỗi chán chường thất vọng, để nhận ra mình còn một chặng đường dài của rất nhiều cảm xúc khác đang chờ trải qua".

Chẳng phải hiện tại ta đang buồn, buồn đến nẫu ruột mà lại đọc cuốn sách này. Chỉ là hiện tại rất đẹp, đẹp đến mức sợ một ngày mọi thứ sẽ tuột mất khỏi vòng tay nhỏ bé. Chỉ là giống như một sự chuẩn bị cho những cảm nhận mà bất thình lình một ngày đẹp trời ta sẽ phải nếm trải. Nhưng dù tương lai có thế nào, quá khứ có ra sao thì hiện tại vẫn thật tuyệt. Đôi khi ta mải miết tìm những hạnh phúc lớn lao nhưng lại bỏ qua những niềm vui xung quanh. Không cần cầu kì hoa mỹ, chỉ cần giản đơn nhưng ý nghĩa vô vàn cũng đủ tô màu cho cuộc sống bon chen này.

Đôi phút nghĩ lại những người đã đi ngang tôi như những "người dưng thân thương" mà Anh Khang nói, tôi chợt cảm thấy trân trọng hơn những người hiện tại, những người luôn thương yêu tôi, những người mà tôi có thể dựa vào những lúc khó khăn nhất. Từ khi ta bé đến khi ta trưởng thành, có người đến với ta trước nhưng chẳng theo ta mãi trong từng khoảnh khắc của cuộc đời; có người đến chốc lát rồi lại bước ra mà chẳng biết lý do là chi; có người đến sau, có người đến trước; có người thương, có người ghét... hàng vạn người đến rồi đi, thương rồi nhớ, nhớ rồi lại quên. Tuổi hai mươi, đâu biết chừng đã là nửa cuộc đời, cũng có thể may mắn hơn là một phần ba phần tư, ta còn chờ đợi gì hơn một cuộc sống hiện tại tươi đẹp.

Trong mọi việc trên đời, tôi không phải cảm thấy khó chịu khi làm một việc gì đó hay với một ai đó. Vì những điều không phải của mình, không thuộc về mình, không đáng được trong cuộc sống của mình thì cứ kệ nó đi. Một khi đã chấp nhận tức là phải biết yêu thương và trân trọng, phải biết nhìn vào mặt tích cực để làm, mặt tốt để tự yêu. Chúng ta cùng sống trong một thế giới nhưng mỗi người lại có một thế giới quan khác nhau. Sống có một lần, tội gì mà ta không nhìn vào mặt tích cực mà sống, lặn lội với cuộc đời dèm pha đa ý kiến, chẳng mấy mà già người. Buồn cũng được, vui cũng được, khổ đau cũng được nhưng nhất định không được ghét cuộc sống của bản thân.

"Có những người nuôi dưỡng kỉ niệm như thể có sợi dây níu giữ chúng tồn tại giúp họ tránh xa cái chết; những người khác lại xóa bỏ chúng để quãng thời gian còn lại tương sáng hơn.”

Tôi chọn giữ những kỉ niệm như một cách để thấy hiện tại luôn đẹp hơn ngày hôm qua. Chẳng cần biết qua khứ ra sao, tương lai thế nào, nhưng hiện tại là như vậy. Và tôi yêu hiện tại của mình như yêu những ngày tháng đẹp nhất của tuổi trẻ-của một giai đoạn trong cuộc đời; có thể không hoàn hảo hay đáng mơ với người nhưng là tuyệt nhất với bản thân tôi là đủ! Bởi vậy, đọc sách buồn không hẳn là tôi đang buồn... mà là để trải nghiệm những nỗi buồn của người rồi trân trọng hơn cuộc sống của mình.

Lilian Nguyễn