Tuổi 17 và Tương Lai

Tuổi 17 và Tương Lai

Phúc Ngô 2017-11-20 20:17:18 38 1 0 0

Tôi một chàng trai tuổi mười bảy. Cái tuổi mơ mộng nhất, lung linh nhất trong đời người. Biết bao nhiêu chàng trai cô gái ở tuổi này luôn mơ mộng về về tương lai sau này làm ông nọ bà kia hay gần nhất là có được một anh chàng, cô gái xinh xắn làm người yêu. Nhưng đâu có anh chàng hay cô gái nào để ý tới quãng đường dẫn nới những mơ mộng đó nó khó khăn vất vả ra sao. Liệu chúng ta có thể vượt qua được không hay mới thấy khó đã bỏ sang cái khác. Cho nên tác phẩm tôi sẽ viết để hướng cho những bạn trẻ tự tin đối mặt với những khó của con đường đã chọn.


Lời nói đầu

Người xưa có câu: "Gần ngay trước mắt mà nhìn không ra". Quả đúng là vậy con người chúng ta luôn luôn gặp phải những khó khăn trên con đường hướng tới ước mơ, mục đích. Con đường có mượt mà  như đường cao tốc, dù ngắn hay xa bao giờ nó cũng có những vạch chỉ đường gồ lên. Nếu chúng ta không biết lựa đường mà đi thì sẽ bị sốc hoặc nặng hơn là ngã. Gây ảnh hưởng tới chính con người ta, thể xác ta, tâm hồn ta. Nhưng nếu chúng ta đã xác định đã con đường phía trước thì cho dù có gặp vạch kẻ đường nơi cao tốc hay những ổ gà ổ vịt nơi thôn quê. Chúng ta đều phải vượt qua nó bằng bất cứ giá nào... 

Hay như các vị huyền thoại sống mà chắc hẳn không ai không biết đến như Bill Gates, Steve Jobs... Có lẽ đối với những người này đều có một điểm chung duy nhất là bỏ con đường học tập, bỏ ghế nhà trường mà đi theo con đường mà mình đã chọn. Nhưng đâu phải ai cũng cứ nghỉ học và chạy theo con đường mình chọn là thành công như họ. Rất nhiều người khi nghỉ học sẽ gặp một khoảng thời gian trống rỗng và sẽ vùi đầu và game hay các quán hát và bar... mà quên mất con đường  mà mình đã chọn, đó sẽ là thất bại đầu tiên khi ta không biết quay đầu nhìn lại mục đích, con đường ta đã chọn. Đấy đâu phải những điều thần tượng của mình, những người đã truyền cảm hứng cho chúng ta là dám bỏ cách học truyền thống mà đi theo học đời nhiều hơn. Và tôi cũng tin chắc rằng những vị huyền thoại sống cũng đã trải qua những khoảng thời gian chống như chúng ta. Nhưng tại sao họ lại vượt qua được khoảng thời gian này? Đó cũng là một câu hỏi khiến tôi rất nhức óc đến khi tôi đọc trên mạng được một câu trả lời  có phần vu vơ của Bill Gates khi đối thoại với người mới gặp: "Ai cũng gặp phải một con đường trống rỗng trong thời trẻ, muốn thành công điều quan trọng là có nhìn lại con đường  mình đã chọn để đi hay là đi theo con đường rỗng tuếch đó không". Chắc các bạn sẽ không khó khăn để nhận ra ý nghĩ trong câu nói có phần vu vơ đó. Nó rất đơn giản chỉ cần chúng ta tưởng tượng ra tương lai chúng ta, cuộc đời ta là những con đường mà chính tay chúng ta xây dựng nên. Nó có phẳng lì, hoa lá thi nhau đua nở hai bên đường hay nhiều sỏi đá, ổ gà, ổ vịt đều là do chúng ta có dám hướng tới ước mơ, mục đích của mình khi gặp chút khó khăn trong quá trình xây dựng con đường đời hay không thôi.

Và cuốn sách này cũng vậy. Các bạn hãy liên tưởng nó là một người thợ chính để các bạn có thể học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm vững bước tạo nên con đường cao tốc thật đẹp và hoa lá đua nở, chim chóc thi nhau khoe tài chứ đừng tạo nên con đường đầy ổ gà ổ vịt cho chính tương lai sau này.

Tác phẩm này vẫn chưa kết thúc và đang được viết tiếp ...