Tuổi thơ trong tôi là...

Tuổi thơ trong tôi là...

Mưa Ngâu 2017-08-04 12:11:26 228 1 1 0

Là những kỉ niệm, những trải nghiệm của tuổi thơ với những nụ cười xen lẫn giọt nước mắt bên những người thân yêu.


Sau khoảng thời gian dài sống làm việc xa gia đình thấm thoắt cũng đã ba năm. Lần này tôi mới có dịp về thăm ba mẹ, thăm lại những người bạn cũ.

Hà Tĩnh đón tôi với tiết trời mùa đông với cái giá rét lạnh căm, tiếng gió, tiếng mưa xen lẫn nhau xào xạc lùa vào khung cửa sổ làm tôi chợt tỉnh giấc. Với tay lấy điện thoại nhìn đồng hồ đã gần 8 giờ sáng. Đã lâu lắm rồi sáng nào cũng phải thức dậy sớm đi làm tôi chưa có một giấc ngủ ngon, một cảm giác bình yên. Không phải nghe tiếng báo thức, không còn nghe tiếng xe cộ inh ỏi, không còn những làn khói bụi của khu công nghiệp. Thay vào đó tôi lại được hít thở không khí trong lành của miền quê cộng thêm chút mùi khói của những viên than hồng làm cay cay sống mũi. Hôm nay trời mưa to ba mẹ tôi không phải ra đồng, bố ngồi chẻ củi, mẹ nhóm bếp lửa luộc khoai, lâu lắm rồi giờ tôi mới thấy lại cái hình ảnh này bỗng kí ức trong tôi ùa về với những tiếng cười giòn tan, của những giọt nước mắt đầy sợ hãi khi cả gia đình cùng nhau ngồi sưởi ấm bên bếp lửa hồng, cùng nhau nghe mẹ kể chuyện thời xa xưa.

Tuổi thơ trong tôi là những ngày mùa đông sáng tinh mơ mẹ đã thức giấc nhóm bếp lửa hồng luộc nồi khoai lang cho cả nhà rồi mẹ lại ra đồng, là những ngày mưa mẹ chở chị em tôi đi học trên chiếc xe đạp Phượng Hoàng với cái áo mưa to trùm kín cả chị em tôi phía sau, ngồi trong áo mưa nghe tiếng mưa rơi và lâu lâu mẹ lại hỏi "có bị ướt không con?" Hay "có lạnh lắm không con"? Cái cảm giác ấm áp, cảm giác hạnh phúc quên đi cái lạnh của mùa đông. Nhìn những hạt mưa rơi tí tách xuống lòng đường, nhìn bánh xe xoay tròn, rồi lại nhìn một phần gốc của cây cối bên đường chị em tôi lại thi nhau đoán xem tới đâu, rồi lại cười khúc khích trong áo mưa. Có những chiều mưa nước ngập đường xe đạp không chạy được mẹ phải lội bộ qua trường đón chị em tôi, tôi thì được mẹ cõng sau lưng, em trai thì mẹ bế trên tay. Ôm cổ mẹ rồi nhìn dòng nước đang chảy tôi lại nghĩ mẹ là một siêu nhân có thể vừa cõng tôi vừa bế được em trên tay với dòng nước lên tới đầu gối mà không để chị em tôi bị ướt.

Tuổi thơ trong tôi là những ngày mùa đông lạnh giá cùng gia đình quây quần bên mâm cơm chiều, cùng ngồi quanh bếp than lửa rực hồng cùng lắng tai nghe mẹ kể chuyện.

Tuổi thơ trong tôi là những ngày ngủ dậy muộn để mẹ lại phải cuống cuồng chở chị em tôi tới lớp, là những ngày hè tự đi bộ tới trường đi qua những bãi đất trống, đi qua cánh đồng thơm mùi mạ non, nghe tiếng chim hót líu lo, ngắm nhìn đàn cò trắng muốt để rồi mơ ước mình trở thành thiên thần để được bay trên bầu trời xanh biếc. Rồi kì nghỉ hè cũng đến chị em tôi không còn phải đến trường, cùng rủ những đứa bạn cùng trang lứa ra ruộng lúa vừa gặt xong bắt châu chấu, cào cào và cùng nhau chơi những trò chơi... quên luôn cả giờ về để rồi có những trận đòn đau của mẹ.

Tuổi thơ trong tôi gắn liền với mùi lúa, mùi của sự bình yên lẫn trong mùi rơm rạ.

Tuổi thơ của tôi là những tối ngày hè cả gia đình ăn cơm cùng nhau ngoài sân. Cùng anh chị ngắm sao trời và đoán xem đâu là chòm sao bắc đẩu hay đố nhau đâu là ngôi sao sáng nhất, cùng ngắm trăng tròn, trăng khuyết...

Tuổi thơ tôi là những ngày bị bệnh mẹ là người  thức thâu đêm lo lắng chăm sóc tôi từng chút hay những ngày hè oi bức mất điện mẹ cầm quạt nan quạt mát cho chị em tôi ngủ ngon.

Buổi sáng ở miền quê, ở trong chính ngôi nhà thân thương của mình cảm giác thật bình yên, không còn những xô bồ, những bon chen, những hối hả phức tạp của cuộc đời. Sau bao nhiêu lâu tôi mới tìm lại được cái cảm giác an nhiên, cảm giác hạnh phúc bên mâm cơm gia đình. Lớn lên chị em chúng tôi phải xa tổ ấm để theo đuổi ước mơ của mình. Nhưng những khoảnh khắc, những kỉ niệm đẹp về tuổi thơ khó có thể phai nhòa. 

Tuổi thơ trong tôi dữ dội và không ít những trận đòn đau của mẹ, là những giọt nước mắt, những hạnh phúc đó khó có thể tìm lại vẹn nguyên như xưa. Giá như có ai đó bán vé trở về tuổi thơ thì có lẽ tôi là người đầu tiên mua nó để được về lại những tháng năm hồn nhiên, những nụ cười giòn tan, những khoảnh khắc hạnh phúc bên gia đình trong những ngày nắng cũng như những ngày mưa.Tuổi thơ trong tôi là...

Tuổi thơ trong tôi là...

Trương Thị Thanh Nhàn 04-08-2017 1 236 2 31 [Tản văn]
Tuổi thơ trong tôi...

Tuổi thơ trong tôi...

Thanh Mơ 24-08-2017 1 99 1 2 [Tản văn]
Hòn ngọc trong tôi

Hòn ngọc trong tôi

Van Tran 26-02-2017 1 17 0 0 [Thơ]
Thu Hà Nội trong tôi!

Thu Hà Nội trong tôi!

Nguyễn Duy Khánh 27-09-2017 1 15 0 1 [Thơ tình]
Thu chiều ấy mãi trong tôi

Thu chiều ấy mãi trong tôi

Chu Long 05-08-2018 1 5 0 0 [Thơ]
Mất…

Mất…

Quang Đào Văn 08-12-2018 1 7 0 0 [Thơ]
Luyến

Luyến

Trịnh Ngọc Lâm 05-12-2018 1 19 0 0 [Thơ]
Bài thơ dành riêng cho em

Bài thơ dành riêng cho em

Quang Đào Văn 01-12-2018 1 16 0 0 [Thơ]
Cảm tác

Cảm tác

Trịnh Ngọc Lâm 30-11-2018 1 40 0 0 [Thơ]
Mùa đông về

Mùa đông về

Quang Đào Văn 23-11-2018 1 35 0 0 [Thơ]
Tự trách

Tự trách

Trịnh Ngọc Lâm 18-11-2018 1 40 0 0 [Thơ]
Niềm riêng

Niềm riêng

Trịnh Ngọc Lâm 18-11-2018 1 29 0 0 [Thơ]